Xót thương hoàn cảnh bé 11 tháng tuổi bị não úng thủy

Đó là hoàn cảnh đáng thương của bé gia đình chị Thêm, khi có con trai bị mắc não úng thủy, khi nhận tin này cô như ngã quỵ, mọi thứ như sụp đổ trước mắt cô, hàng đêm cô cứ khóc thương cho đứa con bé bỏng tội nghiệp, vốn đã thiếu thốn tình cảm của cha nay lại mắc thêm căn bệnh hiểm nghèo. 

Xót xa : Bé trai ở nhà với dì bị chó cắn đứt d.ư.ơ.n.g v.ậ.t vì dì ngủ say

Xót thương : Lời cầu nguyện của bé gái xin được chết : ” Hãy để con đi bố mẹ vẫn còn anh chị”

Cháu bé đó là Phạm Hoàng Gia Bảo ( đã gần 11 tháng tuổi) – con chị Phạm Thị Thêm (sinh 1993, quê ở thôn Trà Đức, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Hiện mẹ con Thêm đang ở trọ ở phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Nhóm phóng viên tìm đến bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để tìm hiểu hoàn cảnh cũng như bệnh tình của cháu Gia Bảo theo đơn xin giúp đỡ của bạn đọc. Cháu Bảo đang nằm tại Khoa Hồi sức nhi (Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) – nơi điều trị cho những bệnh nhi nặng.

bé 11 tháng bị não úng thủy, não úng thủy
Cháu Gia Bảo đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng

Khi nhìn đứa con trai bé bỏng, đáng yêu đang nằm ngủ, lòng Thêm đau như cắt bởi chẳng thể đau thay cho con.

giọng cô buồn bã kể, hai vợ chồng đều là người cùng quê, dắt nhau ra Đà Nẵng để lập nghiệp. Thế nhưng, khi mới sinh cháu Bảo được 5 tháng thì chồng cô liền bỏ đi luôn, không hề quan tâm, hay hỏi han gì đến hai mẹ con. Từ khi chồng bỏ đi, một mình cô đã phải gồng gánh chăm cho con nhỏ, vừa phải đi làm kiếm tiền để mẹ và con có cái ăn cái mặc.

bé 11 tháng bị não úng thủy, não úng thủy
Cháu đã được phẫu thuật dẫn lưu não thất – ổ bụng

Cuộc sống của Thêm rất vất vả, vì có con nhỏ cô không dám xin vào công nhân mà chỉ làm công hàng ngày tại cơ sở chế biến thủy sản với thu nhập từ 140 – 200 ngàn đồng mỗi ngày. Khi đi làm con cô được gửi ở nhóm trẻ gia đình, khoản thu nhập ít ỏi đó vừa để đóng tiền nhà, tiền gửi trẻ, thành ra 2 mẹ con còn lại chẳng bao nhiêu. Người mẹ trẻ lại gồng mình lên cố gắng.

Thế nhưng cuộc đời thật nhiều bất công, đã lấy đi của mẹ con Thêm cả những cái bình thường nhất.

“Cách đây nửa tháng, bỗng nhiên cháu lên cơn co giật, trợn mắt. Mọi người khuyên em đưa cháu lên Bệnh viện tâm thần nên em ôm con đi luôn. Lên bệnh viện điều trị được một ngày thì bác sĩ bảo, đầu của cháu có vấn đề, phải chuyển xuống Bệnh viện Phụ sản – Nhi gấp. Em lại đưa con xuống đây”, Thêm nhớ lại.

bé 11 tháng bị não úng thủy, não úng thủy
Nhưng theo bác sĩ, tình trạng của cháu vẫn còn nặng

Xuống Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị não úng thủy.

Nghe bác sĩ thông báo, Thêm như quỵ ngã, mọi thứ như sụp đổ trước mắt cô. Những đêm sau đó, đêm nào Thêm cũng khóc cạn nước mắt vì thương đứa con bé bỏng của mình, vốn đã thiếu thốn tình thương của cha nay lại mắc căn bệnh hiểm nghèo. Ôm con vào lòng, gạt nước mắt, người mẹ trẻ chỉ biết gắng gượng để cùng con chiến đấu bệnh tật.

Thêm cho biết, lúc đưa con lên Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng điều trị, trong người không còn một đồng nào. Để có tiền đóng viện phí cho con, cô phải cầm cố chiếc xe máy – phương tiện đi lại duy nhất của cô để lấy 3 triệu đồng. Đóng viện phí ở Bệnh viện tâm thần hết 2 triệu đồng, rồi đưa còn xuống Bệnh viện Phụ sản – Nhi, cô chỉ còn 500 ngàn đồng để đóng viện phí.

bé 11 tháng bị não úng thủy, não úng thủy
Nhìn đứa con trai bé bỏng của mình đang phải chiến đấu với bệnh tật, lòng người mẹ trẻ như quặn thắt

Do bệnh của cháu Bảo cần phải mổ cấp cứu nên các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật sớm cho cháu. Chi phí ca phẫu thuật hết gần 7 triệu đồng nhưng Thêm chưa trả được đồng nào, còn phải nợ bệnh viện.

Thêm cũng cho hay, những ngày qua, một số người biết hoàn cảnh của mẹ con cô nên đã đứng ra kêu gọi. Nhờ đó mà Thêm cũng có được ít đồng để chi tiêu ăn uống hàng ngày trong những ngày nuôi con ở bệnh viện.

Còn chồng cô, khi cô báo tin con bị bệnh, anh có ghé xuống bệnh viện chăm con vài bữa rồi lại đi.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Long Quân, phó trưởng Khoa Hồi sức nhi (Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) cho biết, cháu Gia Bảo được chẩn đoán mắc bệnh não úng thủy. Với những triệu chứng của cháu, có khả năng cháu mắc bệnh bẩm sinh nhưng do người nhà không phát hiện sớm. Cháu đã được phẫu thuật dẫn lưu não thất – ổ bụng (VP-Shunt).

bé 11 tháng bị não úng thủy, não úng thủy
Thêm chỉ biết gạt nước mắt vào trong để cùng con chiến đấu với bệnh tật

Hiện tại, cháu đã tỉnh nhưng trạng tình của cháu vẫn còn nặng, tổn thương ảnh hưởng đến tâm thần vận động.

“Việc phẫu thuật chỉ giải quyết nước thoát ra ngoài đỡ chèn ép. Ảnh hưởng của bệnh sẽ khiến cháu chậm đi đứng, chậm nói, phát triển không được bình thường như những đứa trẻ khác được”, bác sĩ Quân nói.

Theo bác sĩ Quân, cháu bảo đang được điều trị kháng sinh, chăm sóc hỗ trợ và tập học rồi chức năng. Cháu có bảo hiểm y tế và là trẻ dưới 6 tuổi nên bảo hiểm thanh toán 100%. Riêng chi phí phẫu thuật dẫn lưu não thất – ổ bụng nằm ngoài danh mục bảo hiểm nên gia đình bệnh nhân phải thanh toán. Chi phí gần hết 7 triệu đồng nhưng hiện nay gia đình cháu vẫn chưa có tiền đóng vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Hoàn cảnh của chị Thơm và cháu Bảo đang cần lắm sự đóng góp của những tấm lòng hảo tâm

Mọi đóng góp xin gửi về ”

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về : Chị Phạm Thị Thêm (thôn Trà Đức, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam)

Số tài khoản: 2003206235121 – Ngân hàng Agribank chi nhánh Thanh Khê (Đà Nẵng)

ĐT: 0917. 761. 483

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg