Xót lòng bé 5 tuổi sống trong đói khát khi bố đã chết còn ông nội liệt giường

Tin tức về một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ngay tại Hà Nội khiến nhiều người thương cảm. Ông nội bị tai biến phải nằm liệt giường chưa lâu, thì vụ tai nạn giao thông bất ngờ dịp Tết năm ngoái đã cướp đi vĩnh viễn người bố của em. Trụ cột gia đình giờ không còn nữa, khiến cho cuộc sống của cậu bé 5 tuổi vốn đã nghèo khó nay lại càng thêm lay lắt bên bờ vực thẳm. 

Lần theo địa chỉ ghi trên lá đơn chúng tôi tìm đến gia đình bà Đỗ Thị Liền, ở thôn Phú Đa- xã Thanh Đa- huyện Phúc Thọ- thành phố Hà Nội. Nơi trú ngụ của gia đình bà là ngôi nhà cấp 4 rộng chỉ chừng hơn chục mét vuông đã quá cũ nát, nằm lạc lõng giữa những căn hộ xung quanh khang trang bề thế.

Bé 5 tuổi đói khát, vì bố mất, ông nội đang liệt giường
Ông Nguyễn Văn Thính ( 68 tuổi) bị tai biến
Bé 5 tuổi đói khát, vì bố mất, ông nội đang liệt giường
Do không được chữa trị thường xuyên, nên nửa người bên phải của ông đã bị liệt hoàn toàn.

Bước chân qua cửa, đập ngay vào mắt chúng tôi là bàn thờ mới lập còn đang nghi ngút khói hương. Nhìn trân trối di ảnh người con trai xấu số mà nước mắt dòng dòng, bà Liền nghẹn ngào: “ Em nó xấu số, tết vừa rồi đi chúc tết bị người ta đâm phải. Vợ chồng tôi chỉ có mình em nó là con trai để cậy nhờ lúc tuổi già. Giờ em nó lại ra đi trước chúng tôi, ông nhà tôi thì nằm liệt một chỗ. 2 đứa cháu thì còn nhỏ dại quá, đứa con gái lớn đang học lớp 12 còn thằng bé thứ hai mới có 5 tuổi. Giờ đây chúng tôi biết trông cậy vào ao ?

Bé 5 tuổi đói khát, vì bố mất, ông nội đang liệt giường
Không lâu sau người cha bị tai biến, thì người con trai duy nhất bị mất đi tính mạng vì tai nạn giao thông
Bé 5 tuổi đói khát, vì bố mất, ông nội đang liệt giường
Trong khoảng thời gian ngắn người phụ nữ này nhận những nỗi đau liên tiếp, chồng tai biến nằm liệt giường, con trai đột ngột qua đời.

Thấy vợ khóc, ông Nguyễn Văn Thính nằm bất động trên chiếc giường kê ngay cạnh bàn thờ con trai, như không thể kìm thêm nỗi đau được nữa ông cũng bật khóc hu hu như một đứa trẻ. Những giọt nước mắt đau đớn của người cha chịu nỗi đau mất con vương tèm lem trên chiếc gối cáu bẩn… Ông bị tai bến hồi tháng 11/2017, may được chữa trị kịp thời nên ông Thính còn giữ được tính mạng, thế nhưng di chứng để lại khiến ông không thể đi lại được, chỉ nằm bất động. Việc chữa trị cho ông cần phải kiên trì và tốn kém mới có hy vọng phục hồi được.

Bé 5 tuổi đói khát, vì bố mất, ông nội đang liệt giường
Ngôi nhà cấp 4 của gia đình ông Thính đã cũ nát, nó có thể đổ sụp bất cứ lúc nào

Thế nhưng một tai họa bất ngờ lại giáng xuống cướp đi người con trai duy nhất cũng là trụ cột củ gia đình. Sau vụ tai nạn mất con người cha đang nằm liệt cũng bị sốc nặng, ông không ăn uống nhiều ngày liền, gia đình tưởng ông đã từ bỏ mà đi theo đứa con xấu số… Nhưng có lẽ vẫn còn nghĩ đến đứa cháu nội, ông lại gắng gượng. Nhưng bệnh tình của ông cũng đã ngày càng nặng thêm. Nửa người bên phải đã bị liệt hoàn toàn, nhiều chỗ đã bị loét do nằm một chỗ lâu ngày.

Bé 5 tuổi đói khát, vì bố mất, ông nội đang liệt giường
Những biến cố đau thương dồn dập, người trụ cột không còn, khiến gia đình này lâm vào cảnh bế tắc không lối thoát.

Nói đến 2 đứa cháu nội, gương mặt sầu thảm của ông Thính chợt sáng lên. Với tay ra hiệu cho vợ, bà Liền vội chạy vào buồng lấy ra 1 bọc giấy được quấn ny lông hết sức cẩn thận. Bà Liền tự hào: “ Đây là huy chương, bằng khen, giấy khen của cái Duyên, con bé lớn thằng Tuấn đấy. Cháu nó có năng khiếu thể thao, được nhà nước nuôi ăn và tập luyện tập thể thao ở Mỹ Đình, gia đình chỉ mất tiền học cho cháu nó thôi…”.  Thế nhưng nghĩ đến những khó khăn trước mắt mà gia đình và đứa cháu giỏi giang đang phải đối mặt, bất chợt ánh mặt của bà Liền sụp xuống. Ôm khư khư đống giấy khen của cháu trong lòng, bà rầu rĩ: “ Con bé ước mơ sau này được thi đấu Olympic. Nhưng từ ngày bố nó mất, mấy lần nó cứ khóc xin nghỉ học và thôi không tập luyện nữa để đi làm, kiếm tiền chữa bệnh cho ông nội và lo cho em.…”

Bé 5 tuổi đói khát, vì bố mất, ông nội đang liệt giường
Chị Đoàn Thị Chanh ( 45 tuổi)- vợ anh Tuấn, gương mặt vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự “ra đi” đột ngột của chồng
Bé 5 tuổi đói khát, vì bố mất, ông nội đang liệt giường
Gánh nặng cuộc sống đè nặng lên người đàn bà sớm phải chịu cảnh góa bụa này.

Thấy ông nội khóc, cậu bé Thái vừa được mẹ đón về sà vào lau nước mắt cho ông. Còn người mẹ của con thì cũng đang nước mắt lưng tròng. Những biến cố đau thương đang dồn dập khiến cho gia đình chị như khánh kiệt, gánh nặng cuộc sống lại dồn lên đôi vai người đàn bà lam lũ sớm chịu cảnh góa bụa này. Dường như nỗi đau quá lớn chất chứa trong lòng khiến chị cứ khóc mãi không thôi:“ Nhà em không còn, em thật chẳng biết tính sao bây giờ, bố chồng bệnh mà không có tiền chạy chữa, con thì còn nhỏ dại, nhà thì sắp sập, lại nợ nần chồng chất …Em càng nghĩ càng thấy bế tắc quá!…”

Bé 5 tuổi đói khát, vì bố mất, ông nội đang liệt giường

Bé 5 tuổi đói khát, vì bố mất, ông nội đang liệt giường
Ông bệnh nặng, bố không may mất sớm, gia cảnh khánh kiệt khiến tương lai cậu bé 5 tuổi thêm phần u ám.
Bé 5 tuổi đói khát, vì bố mất, ông nội đang liệt giường
…Và bé Duyên đứng trước nguy cơ phải bỏ học giữa chừng, cũng như ước mơ thi đấu Olympic của em sẽ lụi tắt!?

Trời tờ mờ tối, cái nhá nhem xen lẫn những lời than vãn não nề và những giọt nước mắt đau đớn quện với mùi nhang khói khiến cho cái không khí vốn u ám càng thêm ngột ngạt sầu thảm đến não lòng. Chúng tôi, chỉ còn biết lặng người quay mặt giấu đi những giọt nước mắt thương cảm. Cùng chung cảm xúc, anh Nguyễn Đức Dũng- phó chủ tịch UBND Xã Thanh Đa ái ngại chia sẻ: “ Gia đình bà Liền là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương. Gia đình vốn đã nghèo khó, nay lại gặp đại nạn, thật không biết xoay sở ra sao. Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ, và tổ chức quyên góp nhưng cũng không thấm vào đâu. Qua đây, tôi cũng mong muốn các nhà hảo tâm giúp đỡ cho ông Thính được tiếp tục chữa trị, các cháu không phải thất học….”

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 2881: Chị Đoàn Thị Chanh, thôn Phú Đa, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, Tp Hà Nội.

ĐT: 098 430 7116

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg