Vitamin K là gì? Vitamin K có trong thực phẩm nào?

Vitamin K là gì? Vitamin K có trong thực phẩm nào? Vai trò của vitamin K đối với sức khỏe như thế nào chi tiết nội dung cụ thể trong bài viết này.

Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu cho cơ thể con người, có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và duy trì sức khỏe xương. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Vitamin K, các dạng của nó và nguồn cung cấp chính của vitamin này trong thực phẩm.

I. Vitamin K là gì?

Tìm hiểu Vitamin K là gì? Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, được phát hiện vào năm 1929 bởi nhà khoa học người Đan Mạch Henrik Dam. Vitamin K chịu trách nhiệm chính trong việc kích hoạt một số chất để tham gia vào quá trình đông máu và duy trì sức khỏe xương. Đặc biệt, nó giúp tạo ra các protein đóng vai trò trong việc liên kết canxi và tạo sự vững chắc cho xương.

Có hai dạng chính của vitamin K là phylloquinone (vitamin K1) và menaquinone (vitamin K2). Vitamin K1 được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau xanh lá và các loại thực phẩm chứa dầu thực vật, trong khi vitamin K2 thường có nguồn gốc từ vi khuẩn trong đường ruột và thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Vitamin K là gì? Vitamin K có trong thực phẩm nào?

II. Vitamin K có trong thực phẩm nào?

Vitamin K1

 • Các loại rau xanh lá như cải bó xôi, cải xoăn, rau chân vịt, rau muống, rau mồng tơi, rau ngót, cải thìa, bóng cải, rau mùi tây, rau ngổ, rau cải be xanh,…
 • Dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu cải dầu, dầu gấc, dầu rượu, dầu bắp, dầu quả óc chó,…
 • Quả nho, quả dâu, quả mâm xôi, quả việt quất, quả lựu, quả chuối,…
 • Đậu phụ, đậu nành, đậu xanh, đậu Hà Lan,…
 • Các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt cải, hạt quinoa,…

Vitamin K2

 • Sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ, kem, sữa chua, sữa tươi,…
 • Thịt và sản phẩm từ thịt như gan, lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt lợn, gà, vịt, cá hồi,…
 • Trứng đúc, trứng gà,…

Tuy nhiên, các nguồn thực phẩm có chứa vitamin K thường không cung cấp đầy đủ lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể, do đó, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc bổ sung vitamin K cho bệnh nhân cần thiết.

III. Các lợi ích của Vitamin K

 1. Giúp đông máu

Vitamin K là gì? Vitamin K là yếu tố cần thiết trong quá trình đông máu. Nó giúp tạo ra các protein đóng vai trò trong quá trình đông máu, giúp cắt đứt các mạch máu khi chúng bị vỡ và ngăn ngừa chảy máu dài hạn.

Các lợi ích của Vitamin K

 1. Tăng cường sức khỏe xương

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các protein đóng vai trò trong quá trình liên kết canxi và tạo sự vững chắc cho xương. Nghiên cứu đã cho thấy rằng vitamin K có thể giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

 1. Tác động đến chức năng não bộ

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng vitamin K có thể có tác dụng tích cực đến chức năng não bộ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vitamin K có thể giúp bảo vệ não bộ khỏi những tổn thương do đột quỵ và giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer.

IV. Các nguyên tắc dinh dưỡng liên quan đến Vitamin K

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người dân nên bổ sung đủ lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể bằng cách ăn một chế độ ăn uống đa dạng, đặc biệt là các loại rau xanh lá và các loại thực phẩm chứa dầu thực vật. Trong khi đó, việc ăn quá nhiều thịt, đồ ngọt, đồ uống có cồn có thể làm giảm lượng vitamin K trong cơ thể.

Xem thêm: Vitamin C là gì? Vitamin C có tác dụng gì?

Xem thêm: Vitamin E là gì? Vitamin E có tác dụng gì?

Như vậy qua tìm hiểu Vitamin K là gì? Vitamin K là một loại vitamin quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trong quá trình đông máu và duy trì sức khỏe xương. Nguồn cung cấp chính của vitamin K trong thực phẩm là các loại rau xanh lá và các loại thực phẩm chứa dầu thực vật. Để có một sức khỏe tốt, chúng ta nên bổ sung đủ lượng vitamin K cần thiết cho c

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg