Vitamin D3 là gì? Vitamin D3 có tác dụng gì?

Vitamin D3 là gì? Vitamin D3 có tác dụng gì? Vitamin D3 có trong thực phẩm nào? Chi tiết sẽ hiển thị trong nội dung bài viết cụ thể sau đây.

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3, còn được gọi là cholecalciferol, là một loại vitamin được tổng hợp tự nhiên bởi cơ thể của chúng ta khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nó cũng có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và bổ sung dinh dưỡng.

Vitamin D3 có tác dụng gì?

Vitamin D3, còn được gọi là cholecalciferol, là một dạng vitamin D tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm và được tổng hợp bởi cơ thể khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D3 có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe của con người.

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của vitamin D3 là giúp cơ thể hấp thụ canxi và phosphorus. Canxi và phosphorus là hai khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương và răng. Khi cơ thể thiếu vitamin D3, việc hấp thụ canxi và phosphorus bị giảm, gây ra các vấn đề về sức khỏe liên quan đến xương như loãng xương, còi xương ở trẻ em và bệnh lý xương khác.

Vitamin D3 là gì? Vitamin D3 có tác dụng gì?

Ngoài ra, vitamin D3 cũng có tác dụng đến sức khỏe của hệ miễn dịch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D3 có thể giúp tăng cường khả năng phòng ngừa và chống lại bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiểu đường. Vitamin D3 cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, vitamin D3 còn có tác dụng đến sức khỏe tâm lý. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D3 có thể giúp tăng cường tâm trạng và giảm nguy cơ mắc các rối loạn tâm lý như trầm cảm và lo âu.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng việc dùng quá liều vitamin D3 có thể gây hại cho sức khỏe. Việc sử dụng bổ sung vitamin D3 nên được thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Nếu bạn nghĩ mình có thể thiếu vitamin D3 hoặc có bất kỳ vấn đề về sức khỏe liên quan đến xương, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được khám và tư vấn điều trị phù hợp.

Vitamin D3 có trong thực phẩm nào?

Vitamin D3 là một loại vitamin phân hủy trong dầu, do đó nó có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm giàu dầu. Dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin D3:

Vitamin D3 có trong thực phẩm nào?

  1. Cá: Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá bơn, cá chình,.. là những nguồn giàu vitamin D3 nhất. Một phần 100g cá hồi có chứa khoảng 600-1000 IU vitamin D3.
  2. Trứng: Trứng là một nguồn giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin D3. Một trứng gà có khoảng 40 IU vitamin D3. Tuy nhiên, hầu hết vitamin D3 nằm trong lòng đỏ trứng nên nếu muốn tận dụng được hết lượng vitamin D3 thì nên ăn cả lòng đỏ.
  3. Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,.. cũng là nguồn cung cấp vitamin D3 tốt. Một cốc sữa có chứa khoảng 115-124 IU vitamin D3.
  4. Nấm: Nấm chứa vitamin D2 và D3. Vitamin D3 được sản xuất trong nấm dưới ánh sáng mặt trời. Nấm được trồng dưới ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là nấm mặt trời, là nguồn giàu vitamin D3.

Ngoài ra, các sản phẩm chế biến từ các loại thực phẩm trên cũng có thể cung cấp một lượng nhất định vitamin D3, ví dụ như cá hộp, sữa tươi đã được bổ sung vitamin D3, và các sản phẩm từ sữa như bơ, kem.

Xem thêm: Vitamin nào tốt cho mắt? Cách bổ sung hiệu quả nhất

Xem thêm: Vitamin nào tốt cho xương? Lưu ý với các loại vitamin cho xương khớp

Tuy nhiên, lượng vitamin D3 tự nhiên trong các thực phẩm này không đáp ứng được nhu cầu vitamin D3 của cơ thể, đặc biệt là ở những người sống ở vùng ít nắng hoặc những người không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời. Do đó, nên bổ sung vitamin D3 từ các nguồn khác như bổ sung vitamin D3 từ thực phẩm, hoặc bổ sung dưới dạng viên nang hoặc dầu vitamin D3 theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg