Trong cuộc tấn công bằng chất độc hóa học có tới 70 người chết

Chiến tranh, bạo động, khủng bố… tin tức về những sự việc liên quan luôn khiến người ta hoảng sợ bởi con số những người thiệt mạng thường rất lớn, những hình ảnh nạn nhân đặc biệt là trẻ em luôn khiến người ta ám ảnh. Vào ngày 8/4, một vụ tấn công bằng chất độc thần kinh Sarin đã xảy ra tại thị trấn Douma, Syria, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.

Thị trấn Douma là nơi cuối cùng tại vùng Đông Ghouta còn bị chiếm đóng bởi lực lượng đối lập, theo BBC.

“Hàng trăm người khác đang gánh chịu hậu quả của vụ tấn công”, ông Raed al-Saleh, người đứng đầu tổ chức cứu hộ Mũ bảo hiểm trắng, thông báo trên Twitter.

Nạn nhân bao gồm cả những đứa trẻ vô tội, không có khả năng phản kháng, hay tự bảo vệ được bản thân mình.

có tới 70 người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng chất hóa học
Trẻ em được cấp cứu tại một bệnh viện Syria vì vụ tấn công hóa học hôm 8/4

Trước đó, một chiếc trực thăng được cho là đã thả quả bom mang chất độc thần kinh Sarin xuống thị trấn Douma. Theo Hiệp hội các tổ chức chăm sóc y tế, cđã có rất nhiều người được đưa tới bệnh viện với cùng triệu chứng như là co giật và miệng có sủi bọt trắng.

Nhiều tổ chức cứu hộ và y tế đã khẳng định chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã gây ra vụ tấn công khiến 70 người thiệt mạng. Phản hồi lại cáo buộc trên, giới chức Syria và đồng minh Nga khẳng định cuộc tấn công chỉ là “chuyện thêu dệt”. Trong khi đó, Mỹ lên án sự ủng hộ của Nga đã trực tiếp dẫn đến cái chết của 70 người vô tội.

Vụ tấn công cũng hứng chịu nhiều sự chỉ trích của các quốc gia khác. Bộ Ngoại giao Anh đã kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp và cho rằng đây là minh chứng cho “sự tàn bạo của chính quyền Tổng thống Assad”, New York Times trích dẫn.

Đây không phải lần đầu chính quyền Syria bị cáo buộc sử dụng chất độc hóa học. Tháng 8/2013, chất độc thần kinh Sarin đã được rải xuống vùng nổi loạn Đông Ghouta, làm hàng trăm người thiệt mạng. Chính phủ Syria bị cáo buộc đứng sau vụ này nhưng Damascus luôn bác bỏ sự liên quan.

Những hình ảnh như thế này luôn khiến người ta cảm thấy xót xa, trẻ em ở bất cứ đâu trên thế giới cũng cần phải được bảo vệ và nâng niu.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg