Tìm hiểu về hiện tượng niêm mạc tử cung dày ở phụ nữ

Niêm mạc tử cung dày đang là một trong những vấn đề được chị em phụ nữ quan tâm hiện nay vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai hãy cùng honnhanvagiadinh tìm hiểu về hiện tượng này nhé!

Tìm hiểu về hiện tượng niêm mạc tử cung dày ở phụ nữ
Tìm hiểu về hiện tượng niêm mạc tử cung dày ở phụ nữ

1. Niêm mạc tử cung dày là gì?

Lớp niêm mạc phủ toàn bộ mặt trong của tử cung, còn gọi là nội mạc tử cung, đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai cũng như mang thai sau đó. Hàng tháng, dưới tác động của hormone sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển nhiều và dày lên, sẵn sàng làm tổ cho trứng đã thụ tinh.

Khi sự thụ tinh không diễn ra, nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh. Lớp tế bào bong đến đâu thì các tế bào ở lớp đáy lại bắt đầu phát triển để tạo nên lớp niêm mạc và lại tiến triển theo chu kỳ kinh nguyệt tiếp đó.

Khi có trứng đã thụ tinh về làm tổ, các hormone thai kỳ sẽ tác động làm lớp niêm mạc này dày hơn và thay đổi cấu trúc để phù hợp cho sự phát triển của phôi và nhau thai. Do đó, nếu độ dày của niêm mạc tử cung có bất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và mang thai sau đó ngay cả khi đã thụ thai thành công.

Nếu siêu âm lớp niêm mạc tử cung lớn hơn 20mm thì được xếp vào tình trạng niêm mạc tử cung dày, hay tăng sinh niêm mạc tử cung.

2. Niêm  mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai

  • Sau khi sạch kinh: 3 – 4mm.
  • Gần thời gian rụng trứng, cách ngày có kinh nguyệt khoảng 14 ngày: 8 – 12mm
  • Giai đoạn chế tiết, được xác định trước khi có kinh: 12 – 16mm.

Kích thước dày mỏng của niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai, cũng như nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Quá dày hay quá mỏng đều ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Niêm mạc tử cung mỏng hơn 8mm khó đậu thai. Lý do niêm mạc tử cung mỏng do thiếu estrogen, tổn thương nội mạc tử cung hay dính lòng tử cung. Nội mạc tử cung mỏng quá, làm phôi thai không bám được vào lòng tử cung và dẫn đến thai chết lưu.

Niêm mạc tử cung dày hơn 20mm khó đậu thai. Lý do vì niêm mạc dày gây hiện tượng vô kinh hoặc rong kinh, hoặc dẫn đến đa nang buồng trứng, rối loạn phóng noãn…

Độ dày của niêm mạc tử cung lý tưởng nhất để trứng làm tổ và phát triển thành thai nhi khỏe mạnh là 8 – 10mm, tương ứng với thời kỳ phát triển của nội mạc trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu chấm dứt hành kinh trong tháng, và lớp nội mạc tử cung nằm trong khoảng 8 – 14mm kể cả sau ngày hành kinh, thì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ đã thụ thai.

3. Nguyên nhân gây niêm mạc tử cung dày

Niêm mạc tử cung dày hay còn gọi là tăng sinh niêm mạc tử cung thường do rối loạn nội tiết tố (thiếu hụt progesterone) gây ra. Hiện tượng này thường gây tình trạng rong kinh (vì niêm mạc tử cung dày và gây chảy máu nhưng không đủ chất hoocmon để cầm máu, do đó tình trạng chảy máu dây dưa, kéo dài). Ngoài ra, hiện tượng này còn có thể gây ra tình trạng vô kinh (thứ phát) kéo dài, do hoàng thể (vỏ trứng còn lại sau khi đã phóng noãn) không bị thoái hoá, vẫn sản sinh hoocmon sinh dục hoặc do buồng trứng và các tuyến nội tiết khác hoạt động “bất thường” làm cho niêm mạc tử cung cứ dày lên, không chịu bong ra (mà không phải do có thai).

Hiện tượng niêm mạc tử cung dày
Hiện tượng niêm mạc tử cung dày

4. Biện pháp cải thiện niêm mạc tử cung dày

Hạn chế thực phẩm giàu chất sắt vì sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo và tăng độ dày của niêm mạc tử cung. (các thực phẩm giàu chất sắt nên hạn chế như: lá mâm xôi, lá cây tầm ma, gốc đông quai, hoa dâm bụt, các loại thịt màu đỏ,…)

Hạn chế thực phẩm có chứa nhiều vitamin E và L –Agrinine

Hạn chế các sản phẩm làm từ đậu tương

Hạn chế các thực phẩm giàu vitamin C vì vitamin C giúp tăng cường sự hấp thu sắt trong cơ thể.

Hạn chế ăn nhiều đường vì rất dễ dẫn tới mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Chú ý: Các loại thực phẩm trên nên hạn chế sử dụng nhiều chứ không phải kiêng tuyệt đối. Cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tập một số bài tập thể dục tiêu hao nhiều năng lượng, bởi khi tập các bài này sẽ giảm một phần lượng estrogen cung cấp cho cơ thể (estrogen làm dầy niêm mạc tử cung).

Nên ngủ đủ giấc vì ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thế sản sinh lượng hormon cân bằng và đầy đủ cho cơ thể.

Bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin cho độc giả về hiện tượng niêm mạc tử cung dày hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả đặc biệt là chị em phụ nữ trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân và gia đình.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg