Thứ 6 ngày 13 là ngày gì ? Đâu là điều cần kiêng kỵ trong thứ 6 ngày 13

Theo quan niệm tâm linh của Phương tây và nay cũng đã “lây lan” sang các nước Châu Á từ nhiều năm nay thì thứ 6 ngày 13 được coi là một ngày kém may mắn, hay còn được gọi là ngày cực kỳ xui xẻo. Có rất nhiều người đã phải né tránh thứ 6 ngày 13 bởi đã có rất nhiều điều không hay xảy ra khiến họ phải kĩnh hãi, khiếp sợ. Bởi vậy trong ngày này họ sẽ hạn chế hết mức việc ra khỏi nhà hoặc đi du lịch, hay mua sắm, kinh doanh.

Vậy thứ 6 ngày 13 là ngày gì ? nó có thực sự xui xẻo và đáng sợ như truyền thuyết không? Hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về điều đó.

Thứ 6 ngày 13, thứ 6 ngày 13 là ngày gì, những điều kiêng kỵ trong thứ 6 ngày 13
Thứ 6 ngày 13 được xem là ngày ‘thiếu may mắn’

Để nói về những câu chuyện xui xẻo trong ngày “Thứ 6 ngày 13” thì thực chất đó là những câu chuyện được lưu truyền trong dân gian hoặc có khi đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó đã xảy ra trong quá khứ.

Nỗi ám ảnh trong thứ 6b ngày 12 được gọi là paraskavedekatriaphobia, một câu bắt nguồn từ những từ móc nối vào nhau của người Hy Lạp: Παρασκευή, δεκατρείς và φοβία, nghĩa là “Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi của từng người”.

Đánh vần xen kẽ nhau các từ nói trên có thể tổ hợp thành các từ paraskevodekatriaphobia, paraskevidekatriaphobia hay friggatriskaidekaphobia. Đây là một hình thái đặc biệt của triskaidekaphobia (nỗi ám ảnh về con số thứ 13).

Theo các nhà sử học, con số 13 được coi là một “trường hợp đặc biệt” bởi kể từ những năm 1780 TCN khi mà trong bộ luật Hammurabi nổi tiếng của người Babylon không hề có điều luật thứ 13. Ngoài ra thì đã có rất nhiều khái niệm từ thời cổ đại lại chỉ được phân loại trong 12 cá thể khác nhau.

Ví như là 12 cung hoàng đạo, trong năm chỉ có 12 tháng, trong 1 ngày có 12 giờ, có 12 vị thần Hy Lạp, 12 tông đồ của Jesus, vị anh hùng Hercules lập 12 chiến công hay 12 bộ tộc cổ đại của người Israel.  Và như vậy nói theo một cách cụ thể thì con số 13 chính là khái niệm vượt ra khỏi những quy tắc thông thường của con người… nên nó trở thành khác thường.

Ngoài ra, theo thần thoại Bắc Âu, con số 13 bắt nguồn từ việc vị thần xảo trá Loki người đã bí mật hợp tác với thần bóng tối Hoder để ám sát vị thần của hạnh phúc Balder trong một bữa tiệc tại thiên đường Valhalla. Lúc đó, chỉ có 12 vị thận được mới tới tham dự tiệc, và Loki vị thần thứ 13 cũng tới nhưng lại là “khách không mời mà đến”.

Ngay sau khi Balder chết, cả Trái Đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh. Nỗi sợ con số 13 thể hiện rõ trong thế giới hiện đại ngày nay. Hơn 80% các toà nhà cao tầng không có tầng 13. Nhiều sân bay bỏ qua cổng thứ 13. Bệnh viện, khách sạn thường xuyên không có phòng 13.

Vậy còn ngày thứ 6? Tại sao nó lại đi kèm với con số 13 để tạo ra “cặp đôi hoàn cảnh” về khái niệm may rủi trong quan niệm của nhiều người? Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu kỹ về Kinh thánh của đạo Thiên chúa và họ phát hiển ra ngày Eva đưa cho Adam ăn trái cấm tại Vườn địa đàng là vào ngày thứ 6, sự việc này đã khiến họ bị trục xuất khỏi đó.

Các tín đồ của đạo Thiên chúa , luôn coi thứ 6 ngày 13 được coi là ngày tội lỗi bi kịch; bởi đó chính là ngày mà Jesú bị người tông đồ thứ 13 là Judas phản bội chỉ vì 13 đồng bạc, và một điều đặc biệt nữa là chính bản thân Jesus cũng bị đóng đinh lên cây thánh giá vào đúng ngày thứ 6 ngày 13.

Thứ 6 ngày 13, thứ 6 ngày 13 là ngày gì, những điều kiêng kỵ trong thứ 6 ngày 13
Các tín đồ của đạo Thiên chúa , luôn coi thứ 6 ngày 13 được coi là ngày tội lỗi bi kịch

Mặc dù truyền thuyết là như vậy, nhưng vẫn có những nỗ lực nhằm chứng minh rằng con số 13 và ngày thứ 6 chỉ là một phạm trù bình thường như nhiều thứ khác. Vào những năm 1880, một nhóm bao gồm những người có tiếng nói của cộng đồng cư dân thành phố New York đã thành lập một câu lạc bộ có tên là Câu lạc bộ 13, với Đại úy William Fowler – cựu chiến binh thời Nội chiến Hoa Kỳ – làm chủ tọa.

Bản thân Fowler cũng là một người có cuộc đời gắn liền với nhiều số 13 như ông tham gia 13 trận đánh lớn hay ông giải ngũ vào ngày 13/8/1863, mặc dù vậy Fowler tin rằng con số này không liên quan gì đến vận mệnh của mỗi người.

Thế nhưng những cái gì thuộc về truyền thuyết vẫn khó lòng có thể thay đổi được một sớm một chiều trong tư tưởng mỗi người và người ta vẫn thường đặt ra câu hỏi rằng thứ 6 ngày 13 không nên làm gì, hay thứ 6 ngày 13 kiêng gì để sẽ không rơi vào xui xẻo, kém may mắn…Và rồi cũng có một danh sách những việc cần kiêng kỵ, nên tránh làm trong thứ 6 ngày 13 được liệt kê như sau :

Những việc nên kiêng kỵ trong thứ 6 ngày 13 : 

1. Không nên đi qua 1 đám tang trong ngày này

2. Không nên cắt tóc vào ngày này

3. Không nên đi thuyền vào ngày này

4. Không nên bắt đầu kinh doanh vào thứ 6 ngày 13

5. Không nên sinh ra vào ngày 13 thứ 6. Không nên xem Horoscope vào ngày này

7. Không nên ghi tên mình số thứ tự 13 lên danh sách vào ngày này

8. Không nên thay đổi giường vào ngày này

9. Không nên đi xa vào ngày thứ 6 ngày 13

10. Không nên cắt móng tay vào ngày này

Đó là những gì mà người ta đã thống kê và đưa vào danh sách, thế nhưng việc áp dụng hay không còn tùy thuộc vào đức tin của mỗi người. Vẫn có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành… thế nhưng nhỡ bạn có không may đã phạm phải một trong số những điều kiêng kỵ trên thì cũng đừng vội quá lo lắng, bởi may mắn hay xui xẻo cũng còn thuộc vào mỗi con người.

Chúc bạn luôn may mắn trong thứ 6 ngày 13

Liên kết: