Sút cân bất thường – Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Nhiều người bị sút cân thường có tâm lý chủ quan, cho rằng sút cân là bình thường, không có vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của một trong những bệnh lý nguy hiểm sau đây:

Viêm gan B

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B thường bị sút cân khi viêm gan B chuyển sang mãn tính. Nguyên nhân của sự giảm cân này có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Giảm cân ở người bệnh viêm gan B có thể là do sự suy giảm chức năng gan, khả năng bài thải các chất độc hại cho cơ thể kém khiến cho lượng chất độc được tích lũy nhiều trong cơ thể làm cho người bệnh ăn không ngon, kém ăn từ đó dẫn đến giảm cân không kiểm soát.

Sút cân bất thường - Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm
Sút cân bất thường – Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Bệnh về dạ dày

Sút cân là tình trạng thường gặp ỡ những người viêm tụy hoặc tiêu chảy mạn do hiện tượng trào ngược dạ dày, viêm ruột hay viêm loét thông thường cũng có thể khiến bệnh nhân sụt cân.

Tiểu đường

Tiểu đường là bệnh liên quan đến vấn đề chuyển hoá xảy ra khi lượng đường glucose trong máu quá cao (còn gọi là đường huyết), cũng có thể là do sự thiếu hụt insulin khi cơ thể không còn sản xuất đủ nhu cầu hoặc do cơ thể phản ứng không dung cách với insulin.

Tuyến giáp hoạt động quá mức

Tuyến giáp sản xuất ra hóc-môn tuyến giáp có chức năng điều chỉnh khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Chẳng hạn như nhịp tim đập, khả năng tiêu hao calo nhanh hay chậm và việc tiêu hóa thức ăn. Tuyến giáp còn sản xuất ra một loại hóc-môn tên là calcitonin có chức năng điều chỉnh mức can-xi trong máu. Khi tuyến giáp sản xuất ra quá nhiều hóc-môn tuyến giáp (hoạt động quá mức) được gọi là bệnh cường giáp trạng.

Ung thư

Ung thư được hiểu đơn giản đó là sự phát triển không thể kiểm soát của những tế bào bất bình thường ở mọi khu vực trong cơ thể. Bệnh có thể bắt đầu ở da hoặc ở các mô tế bào có nhiệm vụ ngăn chia hoặc bao phủ các cơ quan bên trong cơ thể hoặc ở trong xương, sụn, mỡ, cơ, mạch máu hay những tế bào có nhiệm vụ kết nối, nâng đỡ. Bệnh cũng có thể xuất hiện trong các tế bào tạo máu như tủy xương hay tế bào miễn dịch. Tình trạng ung thư xảy ra não và cột sống được gọi là ung thư hệ thần kinh trung ương. Đôi khi, các tế bào ung thư sẽ phá vỡ các tế bào gốc và tấn công vào các cơ quan hay các mô tế bào khác mà thuật ngữ y khoa gọi là di căn.

Theo honnhanvagiadinh khi thấy các dấu hiệu sút cân đột ngột trong thời gian ngắn, người bệnh nên lắng nghe cơ thể mình, chú ý xem có các triệu chứng khác đi kèm hay không, đồng thời đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg