Sự thật phũ phàng đằng sau những lời đồn nổi tiếng

Người phẫu thuật thành chó, nàng tiên cá, băng vệ sinh gây ung thư,…được chứng minh là những tin đồn thất thiệt, không có căn cứ.

Với sự phát triển của Internet và mạng xã hội, con người càng có nhiều cơ hội tiếp nhận và mở rộng kiến thức. Tuy nhiên, có những thông tin mang nội dung xấu gây lan gây hoang mang dư luận. Liệu chúng đã được kiểm chứng và thực hư như thế nào?

Dưới đây là những tin đồn một thời làm cộng đồng mạng xôn xao đã được “bóc mẽ” là sai sự thật.

Loại bánh gây nghiện như chất gây nghiện

Người ta hay rỉ tai nhau rằng ăn nhiều bánh này có thể gây nghiện giống như ma túy. Một nghiên cứu được bởi sinh viên đại học Connecticut đã chứng minh ngược lại điều này. Dưới sự chỉ đạo của giáo sư tâm lí Joseph Schroeder – chủ nhiệm chương trình khoa học thần kinh hành vi, họ chỉ phát hiện ở những con chuột thí nghiệm có hình thành sự liên kết mạnh mẽ với những cái bánh, giống như phản ứng của chúng khi bị tiêm cocaine hay morphine, bởi vì bánh kích thích não bộ giống như cách mà vài loại ma túy, thuốc phiện có thể làm mà thôi. Ngoài ra, ăn bánh kích thích nhiều neuron trong trung tâm vui sướng hơn là khi dùng thuốc. Đúng là chỉ giống nhau về cơ chế song lại chẳng thể đánh đồng loại bánh này với chất gây nghiện được.

su-that-phu-phang-dang-sau-nhung-loi-don-noi-tieng
Ăn bánh này sẽ bị nghiện là một lời đồn hoàn toàn vô căn cứ.

Băng vệ sinh gây ung thư

Cư dân mạng từng xôn xao tin đồn 56 người phụ nữ bị nhiễm ung thư do dùng băng vệ sinh. Mặc dù vậy, tin đồn vẫn là tin đồn và hiện tại chưa hề có báo cáo nào về việc này. Vẫn có các hóa chất được cho là độc hại trong băng vệ sinh như glyphosate và có thể làm kích ứng da, nhưng vẫn ở mức cho phép, không nguy hại.

su-that-phu-phang-dang-sau-nhung-loi-don-noi-tieng
Băng vệ sinh có chứa chất độc nhưng luôn dừng ở mức cho phép.

Mực khổng lồ bị nhiễm phóng xạ

Trường hợp khác là hình ảnh một con mực khổng lồ dài 48m trôi dạt vào bờ biển Santa Monica, bang California, Mỹ đã thu hút sự quan tâm lớn. Butch Witt, người chia sẻ thông tin trên cho biết, con mực này sống ở khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi, tỉnh Futaba, Nhật Bản, nhưng do sống trong môi trường nhiễm phóng xạ nên nó mới có kích thước đột biến như thế. Theo dòng chảy, con “quái vật” này vô tình trôi dạt đến vùng biển nước Mỹ. Tuy nhiên nếu để ý kĩ, hình ảnh con mực dường như đã có sự đụng chạm của Photoshop. Bên cạnh đó, thông tin trên là giả mạo vì chưa từng có quốc gia nào báo cáo về sự việc trên.

su-that-phu-phang-dang-sau-nhung-loi-don-noi-tieng
Mực “đột biến” thực chất là một sản phẩm của Photoshop.

Nàng tiên cá trên bãi biển

Hẳn các bạn vẫn còn nhớ thông tin một người đàn ông khi đang dạo bãi biển ở Tây Ban Nha đã phát hiện một vật thể kì lạ được cho là “nàng tiên cá” trên bãi biển. Vật thể có tay và khuôn mặt giống người, ngoài ra còn có đuôi dài cùng nhiều vây xung quanh, hình dạng rất giống với “nàng tiên cá” mà chúng ta thường thấy trong phim ảnh. Nhưng thực chất đây chỉ là sản phẩm của do con người sắp đặt, dàn dựng với mục đích gây sự chú ý của dư luận. Hiện trên thế giới có không ít cơ sở sản xuất ra “nàng tiên cá giả” nhằm phục vụ các đoàn làm phim.

su-that-phu-phang-dang-sau-nhung-loi-don-noi-tieng

su-that-phu-phang-dang-sau-nhung-loi-don-noi-tieng
Có lời khen cho người tạo ra “nàng tiên cá” này.

Chàng trai phẫu thuật để thành chó

Cư dân mạng từng xôn xao với câu chuyện phẫu thuật mũi và khuôn mặt để trở thành chó của một anh chàng người Brazil. Kinh ngạc hơn, đây sẽ là người chó đầu tiên trên thế giới. Song, họ đã bị “lừa” một vố cực kì nặng nề. Người đàn ông kia chỉ là kết quả của nghệ thuật sắp đặt, sau đó được chỉnh kĩ thuật số sao cho sống động. “Anh ta” là một khối nhựa tổng hợp, và người ta đã gắn lên khuôn mặt của anh các bộ phận của một chú chó thật.

su-that-phu-phang-dang-sau-nhung-loi-don-noi-tieng
“Chàng trai” phẫu thuật thành người chó chỉ là kết quả của nghệ thuật sắp đặt.

 

 

Liên kết: