Sốc : Bé 2 tháng tuổi tại Bắc Ninh chuẩn bị xuất viện lại đột ngột tử vong sau 1 mũi tiêm

Tin tức từ Bắc Ninh vào khoảng chiều tối ngày 16/11, một bệnh nhi 2 tháng tuổi bất ngờ tử vong sau một mũi tiêm tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Liên quan tới vụ việc lãnh đạo bệnh viện đã nghĩ tới khẳ năng bé bị sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc. 

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Tài (chú ruột cháu bé) xác nhận thông tin trên. Được biết, đây là mũi tiêm thuốc cuối cùng trước khi bé Đ. được ra viện.

Cũng theo thôgn tin anh Tài cung cấp, cách đây 14 ngày bé Đ. bị viêm phổ nên được gia đình đưa đến bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh điều trị.  Trong 14 ngày điều trị, ngày nào cháu Đ. cũng được tiêm thuốc và tình trạng tiến triển rất tốt, bác sĩ cho biết cháu Đ. sẽ được ra viện chiều nay (16/11).

(Bé 2 tháng tuổi bất ngờ tử vong sau một mũi tiêm trước khi xuất viện)

“Trước khi làm thủ tục ra viện, cháu tôi được gọi sang phòng tiêm, tại đây các nhân viên y tế không khám lại mà tiêm luôn thuốc cho cháu. Khi tiêm chỉ có một mình mẹ cháu ở trong phòng, nên không để ý đó là loại thuốc gì.

Theo lời kể của mẹ cháu, sau khi nhân viên y tế vừa tiêm được nửa xilanh thì cháu tôi có biểu hiện tím tái, sau đó nhân viên này vẫn tiếp tục tiêm. Khi cháu Đ. lịm dần đi thì được đưa sang phòng cấp cứu, từ đó người nhà không được vào nữa.

Phải sau gần 5 giờ đồng hồ trong phòng cấp cứu, nhân viên y tế mới thông báo với gia đình rặng cháu đang rất nguy kich, và khó qua khỏi, bệnh viện đang mời Giáo Sư bệnh viện Nhi lên hội chẩn, cứu chữa vì nếu chuyển lên Hà Nội lúc đó là không thể được. Sau đó một lúc thì gia đình nhận được thông báo cháu đã tử vong”, anh Tài kể lại.

Sau khi nhận được thông tin cháu Đ. đã tử vong, cả gia đình đều sốc, bố mẹ cháu ngất luôn ở hành lang bệnh viện.

“Hiện chúng tôi đang tập trung tại bệnh viện để yêu cầu làm rõ, lãnh đạo bệnh viện cũng xuống giải thích với gia đình. Nhưng chúng tôi nghi ngờ cháu bị tiêm nhầm thuốc, vì thế đề nghị mổ pháp y để làm rõ nguyên nhân”, anh Tài nói.

Tính đến 21h ngày 16/11 gia đình cháu Đ. vẫn đang tập trung rất đông để chờ kết luận về nguyên nhân tử vong. Theo chia sẻ của gia đình, ngoài bệnh viện và đại diện pháp y, công an, phía gia đình rất muốn mời chuyên gia độc lập cùng tham gia làm pháp y để có kết quả khách quan, công tâm nhất.

bé 2 tháng tuổi tại Bắc Ninh bất ngờ tử vong sau một mũi tiêm
Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh (Ảnh: TTX)

Liên quan tới sự việc bé N.M.Đ (2 tháng tuổi, xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) tử vong nghi do sốc phản vệ, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Văn Nam – Giám đốc bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Ông Nam cho hay, tính đến ngày hôm nay, bé Đ. nhập viện điều trị bệnh viêm phổi được 14 ngày. Vì bệnh của bé nặng nên các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh phải điều trị tích cực và can thiệp các biện pháp mạnh, sử dụng thuốc Percef (Ceftriaxon) tiêm cho bé bằng bơm kim tiêm để khắc phục lỗi chủ quan do con người gây ra. Sau khi sức khỏe của bé Đ. ổn định, các bác sĩ chuyển bé lên khoa Hô hấp của bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Đến ngày thứ 8 sử dụng thuốc này, vào lúc 10h45 ngày 16/11, sau khi tiêm 10- 15 phút, bé Đ. có biểu hiện bị sốc phản vệ

“Sau khi thấy bé có các biểu hiện đó, chúng tôi đã  nhanh chóng cấp cứu cho bé và liên hệ với trung tâm ADR Quốc gia (Trung tâm chuyên kiểm soát các tác dụng phụ của thuốc) để xin chỉ đạo. Vì cháu Đ. không có khả năng chuyển đi (lên tuyến trên- PV) được nên chúng tôi đồng thời xin ý kiến Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương để nhờ sự phối hợp. Tuy nhiên, đến 15h45 cùng ngày, cháu Đ. tử vong. Những gì làm được chúng tôi đã cố gắng làm hết sức”, ông Nam chia sẻ.

Được biết, ngay sau khi xảy ra sự cố trên, phía bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cũng đề nghị Công an và Viện kiểm sát của tỉnh Bắc Ninh vào cuộc, mời viện Khoa học hình sự của bộ Công an để thực hiện các giám định trong đó có mổ tử thi.

“Hiện tại, nguyên nhân dẫn tới bé Đ. tử vong phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Nhưng sơ bộ chuyên môn, tôi nghĩ nhiều đây là sốc phản vệ. Đây cũng không phải lần đầu tiên bé Đ. tới bệnh viện điều trị viêm phổi”, ông Nam nói thêm.

Trước câu hỏi của phóng viên về nghi vấn dẫn tới sự cố này là do y tá trực tiêm cho bé, ông Nam thẳng thắn: Y tá là người có trách nhiệm đưa bé ra chỗ tiêm, còn thực hiện động tác tiêm là máy làm (!?) (trong khi mẹ cháu bé khẳng định nhân viên y tế trực tiếp tiêm- PV).

Đồng thời, ông Nam cũng cho biết, phía bệnh viện đã xin phép gia đình bé Đ., ngày mai (17/11) bệnh viện sẽ cử cán bộ xuống thắp hương, chia buồn với gia đình.

Liên kết: