Sinh con xong bị chồng chê là “mất não”? Sự thật khiến ông chồng nào đọc xong cũng phải xót xa

Sau khi sinh bé xong, em hay bị chê là não cá vàng, nhiều  lúc chồng còn buột miệng là mất não. Buồn lắm chứ! Nhưng hôm nay thấy cái tin “Phụ nữ sau khi mang thai bị teo não” phải đưa ngay cho chồng xem…

Anh, anh xem đi này…

– Đây, nhìn đi! Khoa học người ta cũng nói, chứ không phải mình vợ ông mới bị “teo não” đâu… Đã không biết thông cảm cho vợ thì thôi mà còn suốt ngày càm ràm…

Lão cầm cái điện thoại trên tay em, lướt đọc hết một lượt rồi quay ra cười trừ:

– Thì tôi có dám nói gì đâu, nhưng mỗi lần đi chợ thì nhớ mang cái xe máy về cho tôi nhờ, đừng làm tôi đau tim nữa bà trẻ.

Bị chồng chê là mất não – Hình ảnh minh họa

Thế đấy các mẹ ạ! Đẻ xong, em mới để quên xe máy ngoài chợ có 1 lần, mất chìa khóa nhà đôi ba lần và nấu nướng thì cháy mất 5- 6 cái nồi mà chồng em cứ sốt xình xịch cả lên. Các mẹ ở đây đều chẳng thế à? Ai đẻ xong mà chẳng “não cá vàng”, quên quên, nhớ nhớ là chuyện thường các mẹ nhỉ?

Hôm nay lướt mạng đọc được tin này, em mới biết lí do tại sao tất cả các mẹ bỉm sữa đều rơi vào tình trạng trên. Nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, não bộ của phụ nữ bị teo lại sau thời gian mang thai. Chuyên gia giải thích rằng, hiện tượng sút giảm trí nhớ ở phụ nữ sau mang thai có liên hệ với hiện tượng “cắt bỏ liên kết não bộ” thường xảy ra với con người ở độ tuổi lên ba và thời kỳ thanh niên.

Phần não giảm đi chủ yếu nằm trong khu vực vỏ não trán trước và thùy thái dương, nơi nắm giữ ý thức xã hội và các chức năng khác. Mặc dù không có sự khác biệt về ý thức giữa phụ nữ mang thai và chưa mang thai nhưng những bà mẹ bỉm sữa đã thể hiện kém hơn hẳn trong các bài kiểm tra trí nhớ miệng. Thậm chí, sau 2 năm, lượng não giảm đi này cũng chưa được phục hồi dù họ không tiếp tục mang thai lần nữa.

Đặc biệt, điều thú vị nhất là việc giảm khối lượng não này lại có khả năng giúp phụ nữ quên đi cơn đau đẻ và cải thiện năng lực cảm nhận suy nghĩ của người khác, rất hữu ích cho việc dự đoán và hiểu nhu cầu của trẻ sơ sinh.

Chính vì vậy, các mẹ không có gì phải thất vọng về bản thân mình cả. Mang thai và sinh con là thiên chức cao cả mà chúng ta cần tự hào khi đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Một bà mẹ bỉm sữa với hàng trăm việc lặt vặt không tên thì đến đầu óc siêu nhân cũng phải lẫn chứ đừng nói là người trần mắt thịt như chị em mình. Và lại, có ai quên bế con, quên cho con ăn bao giờ đâu nhỉ? chị em chỉ thường quên những việc khác thôi, bởi vì bao nhiêu chất xám chúng ta đã dành hết cho “thiên thần nhỏ” mất rồi!

Chẳng có lí do gì để tự ti vì não cá vàng nhưng cũng đừng để tình trạng đó trầm trọng kẻo ảnh hưởng đến cuộc sống nhé! Các mẹ có thể sử dụng nhắc nhở trong điện thoại, giấy ghi nhớ hay nhờ người thân trợ giúp mình. Đặc biệt là các ông chồng đó. Thay vì việc than vãn sao không chịu khó nhắc nhở vợ đi. Chị em cứ nhờ chồng xem các anh có nhớ mà nhắc vợ được không hay là cũng não cá vàng vậy thôi?!

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg