Phong tục truyền thống trong ngày tết cổ truyền

Ngày tết rất quan trong với mọi người và những phong tục không thể thiếu đầu tiên là văn khấn ông công ông táo để tiễn táo quân lên chầu trời, tiếp theo đó là gói bánh chưng, đi chợ tết…

Gói bánh Chưng, bành Dày

Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng cho Đất – Âm. Bánh dầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời – Dương, thể hiện triết lý Âm – Dương. Bánh chưng bánh dày là thức ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng Tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

Đi chợ tết và mua hoa Tết

Chợ Tết rất đa dạng và phong phú, có đủ của ngon vật lạ để phục vụ nhu cầu sắm Tết của người dân. Nhưng ai đi chợ Tết cũng không quên mua lá dong, mua thịt về gói bánh chưng, mua thực phẩm để làm cơm cúng cho ba ngày Tết, mua quả về bày mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên, và mua hoa về trang trí nhà cửa.

Nhiều nhà còn chưng cây quất với những chùm quả lúc lỉu, lộc non mơn mởn, hoa trắng điểm xuyết tượng trưng cho một năm mới tài lộc sinh sôi, vạn vật nảy nở, sung túc, hạnh phúc tràn đầy.

Phong tục truyền thống trong ngày tết cổ truyền
Phong tục truyền thống trong ngày tết cổ truyền

Văn khấn tết đầu năm ngày mùng 1

Kính lạy:

Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Hôm nay là ngày mùng một Tết, tháng Giêng, năm………….

Chúng con là: ………………………………………………………………………………..Tuổi……………

Hiện cư ngụ tại số nhà Đường………………………………..Khu phố:…………………………………

Phường ………………………………Quận………………….Thành phố…………………………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, mồng một đầu xuân, mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba xuân. Do đó, chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, oản quả hương hoa kính dâng trước án.

Kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Tín chủ lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Ngoài ra còn một số bài văn khấn khác cho quý bạn tham khảo như văn khấn cúng rằm tháng giêng, văn khấn tất niên, văn khấn giao thừa…

Nguồn: http://honnhanvagiadinh.com/

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg