Nước bị đổ dầu thải, biết vậy mà vẫn bán cho dân

Theo tin nhanh 24h cho hay, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu ra tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sáng 15/10.

Trước đó, khi trình bày kiến nghị, rất nhiều cử tri phản ánh tình trạng ô nhiễm nguồn nước và không khí trên địa bàn TP khiến người dân lo lắng, bất an.

Cử tri Nguyễn Mạnh Hảo, Nguyễn Văn Đoàn (Ba Đình) nhắc đến tình hình ô nhiễm nước sạch sông Đà trên địa bàn TP gần đây. Cho biết nhân dân rất lo lắng về việc này, các cử tri đề nghị Chủ tịch TP có giải pháp để sớm ổn định cuộc sống của người dân thủ đô.


Góc cuộc sống đã cập nhật tình hình và ghi nhận được giải đáp kiến nghị của các cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận vấn đề nước sạch sông Đà có mùi bất thường những ngày qua đã gây lo lắng cho người dân.

Ông cho biết thành phố có nhận được tin nhắn của người dân và báo chí phản ánh về việc nước sạch tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai có mùi bất thường vào ngày 10/10 và ngay sau đó đã thành lập đoàn kiểm tra.

Sau quá trình kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (VIWASUPCO), TP đã nhận được kết quả ban đầu.

Theo đó, ông Chung cho biết việc ô nhiễm xuất phát từ việc một số người dân trên đầu nguồn nước đổ dầu phế thải vào suối, dòng nước chảy ra hồ vào nhà máy mà không được kiểm soát tốt. Hệ quả là nước ô nhiễm chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy rồi vào hệ thống nước sinh hoạt của người dân.

“Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường. Qua kết quả xét nghiệm xác định, đó là liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ từ 1,3 đến 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường”, Chủ tịch Hà Nội thông tin.

Theo Chủ tịch Hà Nội, công ty này phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo ai, cũng không có hành động gì liên quan để ngăn chặn số dầu này, cứ để trôi vào nhà máy, dẫn đến nhiễm vào nguồn nước.

Vì thế, người đứng đầu chính quyền thành phố nhấn mạnh thành phố sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc, điều tra làm rõ trách nhiệm.

“Chúng tôi đã làm việc với công ty và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải xúc xả. Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm”, ông Chung nói.

Ông kiến nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước, đồng thời, thay đổi công nghệ để nâng cao, đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Theo: https://doisongxahoi.net

Liên kết: