Những vụ trốn trại ngoạn mục có 1-0-2 trong lịch sử Việt Nam

Khi bị giam cầm, các tù nhân thường nghĩ ra rất nhiều chiêu trò trốn trại tinh xảo như lấy vải cưa song sắt đào đường hầm ngầm, tất cả chỉ bằng những phương tiện đơn sơ khó tin hơn cả phim hành động.

Lấy vải cưa song sắt

Danh tính 3 phạm nhân có màn vượt ngục “như phim hành động” gồm: Trần Thanh Nam đang chấp hành án tù 19 năm 3 tháng 6 ngày tù, Nguyễn Đức Hạnh chấp hành án phạt 20 năm 5 tháng 9 ngày tù và Trần Văn Lộc chấp hành án phạt 15 năm 5 tháng 3 ngày tù. Đây được coi là màn vượt ngục như “phim hành động” của ba phạm nhân tại Phân trại số 1, Trại giam Gia Trung, Tổng cục VIII, Bộ Công an.

Ba phạm nhân này đã bện và se các sợi vải lấy từ quần áo với kem đánh răng trộn lẫn cát dùng để cưa song sắt cửa sổ. Bước thứ 2, chúng xả nước trong phòng giam cho đất mềm ra rồi dùng ca, tô nhựa múc đất đổ lên sàn nhà đào hầm để trốn ra ngoài.

nhung-vu-tron-trai-ngoan-muc-co-1-0-2-trong-lich-su-viet-nam1
Ba phạm nhân có màn vượt ngục như phim hành động.

Khoảng đầu tháng 12/2015 Trần Thanh Nam nảy sinh ý định trốn khỏi tù giam cùng với Hạnh và Lộc. Lộc hướng dẫn và đưa cho Nam một cái áo phạm nhân. Nam cùng Hạnh bện và se các sợi vải lấy từ quần áo với kem đánh răng trộn lẫn cát dùng để cưa song sắt cửa sổ.

Hàng ngày, sau khi ăn cơm tối xong, Nam và Hạnh thay nhau cưa song sắt cửa sổ buồng giam số 9, sau mỗi lần cưa thì lấy cơm, kem đánh răng trít mối cưa lại và thay nhau hát và gõ nhịp vào thùng nhựa nhằm tránh sự kiểm tra, phát hiện. Các đối tượng cưa đứt 5 mối sắt, Nguyễn Đức Hạnh dùng một đoạn song sắt để khoét lỗ thủng tường kích thước 40×28 cm thông từ buồng giam số 9 sang buồng giam số 8 để Trần Văn Lộc chui sang. Để tránh bị phát hiện, Nam gõ xô nhựa và hát gây tiếng ồn.

nhung-vu-tron-trai-ngoan-muc-co-1-0-2-trong-lich-su-viet-nam2
Hình ảnh minh họa.

Khi cả 3 đã cùng ở 1 phòng, Lộc và Hạnh dùng thanh sắt đục tường còn Nam hát hò để át tiếng động. Tuy nhiên, kế hoạch đào tường bất thành, Lộc chuyển hướng sang đào hầm từ bệ cầu. Khi Trần Văn Lộc đào được bệ cầu lên, chúng xả nước xuống cho đất mềm ra và dùng đoạn sắt, ca, tô nhựa múc đất đổ lên sàn nhà. Cả 3 đào được một hố rộng khoảng 1m, sâu 1m, dài khoảng 3m.

Sau đó, lợi dụng trời mưa, 3 tên lần lượt chui ra. Cả 3 tiếp tục đục tường rào trong đêm rồi lẫn trốn vào rừng. Tuy nhiên, ba phạm nhân lần lượt bị bắt lại sau đó.

Cuộc trốn trại có một không hai tại trại giam Hỏa Lò

Cách đây 8 năm, vào đêm 28/10/2001, tại Hỏa Lò, Trại tạm giam Hà Nội, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm đã xảy ra một vụ vượt ngục động trời. Hai tử tù Nguyễn Văn Thân và Nguyễn Hải Nam trong cùng một kiên giam đã cưa cùm, phá khóa xà lim, vượt qua tất cả các hàng rào canh giữ nghiêm ngặt nhất của trại giam trốn thoát. Đây là vụ trốn tù nguy hiểm nhất trong lịch sử của Việt Nam từ trước đến nay.

nhung-vu-tron-trai-ngoan-muc-co-1-0-2-trong-lich-su-viet-nam3
Nguyễn Văn Thân và Nguyễn Hải Nam

Tại bức tường thành ngăn cách giữa khu vực trại tạm giam và bên ngoài có một cây cầu tự tạo đã được bắc lên trên dây điện trần bảo vệ tường thành. Cây cầu này được tạo bởi 4 cây gỗ tròn được buộc nối vào nhau. Một đầu cầu được buộc với một cây keo, đầu kia thì bắc lên trên dây điện trần trên bức tường thành. Hai chiếc chăn – một chiếc chăn dạ, một vỏ chăn hoa – vẫn phủ chình ình lên hàng dây điện trần. Ngần ấy thứ để lại ở khu vực này đã cho thấy có dấu hiệu của một vụ trốn trại vừa được thực hiện trong đêm.Tại xà lim 3K3, có hai chiếc màn vẫn buông nhưng người thì đã biến mất.

Chúng tự tạo dụng cụ để cưa xiềng, phá khóa là một chiếc cưa có gắn một dao lam ở giữa buộc giằng hai đầu có mẩu nhựa màu vàng dài 5 cm; toàn bộ cưa tự tạo được buộc vào thanh nứa dài 15cm. Một gương nhỏ hình bán nguyệt được gắn vào bàn chải đánh răng màu xanh – trắng. Một miếng gạch men hình ngũ giác độ dài nhất 4cm, ngắn nhất 1,5cm mặt trên màu vàng, mặt dưới màu đen bị lõm.

nhung-vu-tron-trai-ngoan-muc-co-1-0-2-trong-lich-su-viet-nam4
Bên trong đống thân cây dâu này là hầm bí mật của Nguyễn Văn Thân trong những ngày trốn thoát.

Hai chiếc cùm chân của chúng đều đã bị mài lõm ở móng cùm để rút được chân ra mà không cần mở khóa. Bốn thanh chấn song sắt ở trên ô cửa thông gió cũng đã bị cưa đứt để chúng chui qua. Đó là ở phía bên trong xà lim. Còn ở phía bên ngoài xà lim thì 2 song sắt bên trái của cửa sổ tường rào của buồng giam 3K3 cũng đã bị cưa đứt và bẻ quặt vào phía trong tạo thành một lỗ hổng đủ cho một người chui qua. Ở hành lang phía sau khu K3, khóa treo cửa sắt ở hành lang và cửa sắt thông qua khu giam chẵn cũng đã bị phá. Cho đến khoảng 5 giờ sáng thì cả hai thoát được ra đến đường 70 thuộc xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm. Nhưng, chỉ 17 ngày sau, hai tử tù đã bị bắt lại.

Có những kẻ trốn trại bằng chiêu chịu khổ còn hơn cả “nếm mật nằm gai”. Chúng chui xuống hầm cầu nhà vệ sinh, ngâm mình trong thùng phân, chỉ nhô mỗi cái lỗ mũi lên để thở và che bằng một miếng giấy.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg