Những điều cần biết về bệnh tắc nghẽn động mạch

Tắc nghẹn động mạch là căn bệnh rất phổ biến về tim mạch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có nguy cơ dẫn đến tử vong. Cùng tìm hiểu những điều cần biết cơ bản về tắc nghẽn động mạch nhé!

Bệnh tắc nghẽn động mạch

Động mạch là các mạch máu chạy từ não đến các đầu ngón chân, có chức năng vận chuyển lượng máu chứa ô-xy đến tim và đi khắp cơ thể. Tình trạng tắc nghẹn động mạch xuất hiện khi xuất hiện các mảng bám tích tụ ở bên trong thành động mạch. Các mảng bám này được hình thành từ một số chất lưu thông trong máu gồm chất béo, cholesterol, chất thải của các tế bào, can-xi và fibrin (một chất có liên quan đến vấn đề đông máu).

Những điều cần biết về bệnh tắc nghẽn động mạch
Những điều cần biết về bệnh tắc nghẽn động mạch

Dấu hiệu của tắc nghẽn động mạch

Run tay

Bỗng nhiên bạn cảm thấy tay bị run, rung lên bất thường, biểu hiện cụ thể như bạn gắp thức ăn nhưng cầm không chắc tay sẽ bị rơi thức ăn xuống, nhưng không thể khống chế cho bàn tay trở lại bình thường hay dừng run. Đây có thể là dấu hiệu bị tắc mạch vùng tim huyết quản khiến mạch vùng này bị thu nhỏ lại.

Xuất hiện những cơn ho hen

Dấu hiệu này thông thường xảy ra vào thời điểm trước khi tim huyết quản bị tắc nghẽn xảy ra, đa số xuất hiện trong vòng khoảng 24h khi phát bệnh, đồng thời, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân quan trọng đầu tiên có thể dẫn đến tử vong.

Chân yếu đột ngột hoặc tê ở bàn chân

Chỉ một thời gian ngắn, triệu chứng này thường bị bỏ qua, chuyên môn gọi là ” tiểu đột quỵ” – một trong những triệu chứng phổ biến của chứng có cục máu đông trong não tạm thời. Nếu không được xử lý, nó sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ sau đó.

Mắt đột nhiên không nhìn thấy

Thi thoảng chúng ta có cảm giác bỗng nhiên mắt không nhìn thấy trong một khoảnh khắc ngắn, một lát sau nó lại được hồi phục như cũ. Nhưng nếu xuất hiện hiện tượng không nhìn thấy gì trong một khoảng thời gian ngắn thì hãy cảnh giác.

Thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn động mạch

Nghệ

Gia vị phổ biến này chứa một polyphenol gọi là curcumin từ lâu đã được biết là có lợi trong tác dụng bảo vệ tim mạch. Tinh chất nghệ cũng được cho là làm giảm cholesterol LDL và mảng bám tích tụ trong động mạch.

Một nghiên cứu từ năm 2011, được công bố trong Tạp chí Dinh dưỡng và Nghiên cứu thực phẩm cho thấy, nghệ có hiệu quả hơn trong việc giảm cholesterol và ức chế tổn thương xơ vữa động mạch sớm hơn lovastatin, một loại thuốc giảm cholesterol.

Chanh

Chúng ta đều biết rằng uống nước chanh là một thói quen lành mạnh tốt cho tim của bạn. Chanh được biết là làm giảm mức cholesterol và giúp các động mạch bằng cách ngăn ngừa tổn thương oxy hóa.

Khi ăn chanh, các động mạch cũng được nạp vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và nếu sử dụng liều cao có khả năng giảm cholesterol, tăng lipoprotein mật độ cao (HDL), ức chế kết tập tiểu cầu, giảm viêm và tăng cường độ đàn hồi động mạch.

Tỏi

Đây được coi là một trong những loại thực phẩm hiệu quả hàng đầu đối với điều trị bệnh tắc nghẽn động mạch. Tỏi đã được chứng minh trong các nghiên cứu nhằm giúp hạ huyết áp, làm chậm xơ vữa động mạch và ngăn ngừa bệnh tim.

Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy tỏi có lợi trong ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ có lẽ vì nó hoạt động như một chất pha loãng máu.

Quế

Quế rất tốt cho việc giảm nhiều yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim.

Một nghiên cứu được công bố trên Diabetes Care đã quan sát 60 bệnh nhân đái tháo đường trong khoảng thời gian 40 ngày và cho thấy tiêu thụ từ 1,3-6g mỗi ngày có thể làm giảm lượng glucose, LDL và cholesterol toàn phần trong bệnh tiểu đường loại 2.

Liên kết: