Nhói lòng cuộc sống của hai đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi từ nhỏ, hàng ngày đi nhặt phế liệu kiếm sống, gặp ai cũng kêu bằng mẹ

Đó là hoàn cảnh rất đáng thương của hai anh em Huy và Linh, khi mới chào đời chưa được bao lâu 2 anh em đã phải mẹ cha mẹ nhẫn tâm bỏ rơi. Nên dù mới 5 tuổi đầu, cái tuổi mà đối với nhiều đứa trẻ khác vẫn chỉ biết ăn chơi làm nũng thì hơn 1 năm qua Huy đã phải cùng bà ngoại đi nhặt phế liệu để mưu sinh qua ngày. Cô em gái của Huy mới 3 tuổi ngày ngày cậy nhờ vào tình thương của bà con lối xóm. Gặp ai, đứa nhỏ cũng gọi bằng mẹ, còn khi đói bụng sẽ tự đi xin cơm để ăn. 

Tuổi thơ đầy nước mắt

Vào một ngày chiều đông gia rét, dạo quanh con đường liên thôn của xã Thanh Lâm (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chúng tôi chạnh lòng khi bắt gặp cảnh một cậu bé với dáng người nhỏ thó, nước da đen sạm, trên người chỉ mặc một bộ quần áo mong manh đang oằn mình cõng chiếc bao tải phía sau lưng chất đầy vỏ lon, chai nhựa và bìa cứng. Khi đi được một quãng, đứa trẻ được người dân bên đường gọi vào cho vài ba vỏ lon, có người lại cho bộ quần áo cũ, có người cho bắp ngô mới luộc.

bé 5 tuổi đi nhặt ve chai, 2 bé bị bố mẹ bỏ rơi đi nhặt vỏ lon kiếm sống
Bố mẹ bỏ đi từ khi mới lọt lòng, anh em Huy phải nhặt phế liệu mưu sinh.

Thế nhưng cầm bắp ngô nóng hổi trên tay, cậu bé nhỏ không ăn mà bỏ vào túi ni lông đi tiếp. Khi được thắc mắc vì sao không ăn, cậu nhoẻn miệng cười bảo ” Cháu để dành cho em. Từ chiều đến giờ chưa được ăn gì, có ngô luộc, chắc em sẽ rất vui”.

Khi hỏi về hoàn cảnh của đứa trẻ, người dân xung quanh thở dài cho biết. Cậu bé tên là Quang Gia Huy (5 tuổi). Sau Huy còn một đứa em chưa đầy 3 tuổi. Bởi bó mẹ đã bỏ đi biệt tích nhiều năm nay rồi nên anh em của Huy được ông bà ngoại chăm sóc. Cũng bởi ông bà ngoại cũng không khá giả gì nên hơn một năm nay mặc dù tuổi còn rất nhỏ nhưng Huy ngày ngày đi nhặt phế liệu mang về phụ bà ngoại đem bán kiếm tiền trang trải cho cuộc sống.

“Biết hoàn cảnh anh em chúng nên trong làng ai nấy đều thương, có phế liệu là đều để dành cho cháu. Thằng bé rất thương em. Ai cho miếng gì cũng để dành, mang về cho em”, một người dân chia sẻ.

Theo chân Huy, chúng tôi tìm về căn nhà cấp 4, đơn sơ, cũ nát của vợ chồng bà Phan Thị Xoan (60 tuổi, ngụ thôn Triều Long 2, xã Thanh Lâm, bà ngoại của Huy). Trước mắt chúng tôi là hình ảnh cô bé Quang Thùy Linh ( 3 tuổi ) với manh áo mỏng dính đang ngồi bệt trước sân nhà, chăm chú xúc cơm ăn. Nhìn vào bát cơm chẳng có gì chỉ là cơm chan nước mắm ấy vậy mà cô bé vẫn ăn một cách rất ngon lành. Hình ảnh ấy khiến chúng tôi không khỏi xót xa.

bé 5 tuổi đi nhặt ve chai, 2 bé bị bố mẹ bỏ rơi đi nhặt vỏ lon kiếm sống
Bát cơm chan nước mắm nhưng bé Linh vẫn ăn một cách ngon lành.

Vừa gặp chúng tôi, bé Linh đã nhanh nhảu nhoẻn miệng cười rồi chào bằng “mẹ”. Nhận thấy sự ngỡ ngàng của chúng tôi bà Xoan ngồi cạnh thở dài phân trần : “Gặp ai là phụ nữ, bất kể già hay trẻ con bé cũng đều gọi là mẹ. Khổ thân, chắc thiếu vắng tình cảm của mẹ từ nhỏ nên nó mới vậy”.

Khi thấy trên tay anh trai đang cầm bắp ngô, Linh liền thả bát cơm rồi chạy đến giành lấy rồi ăn ngấu nghiến, cô bé ăn ngon tới mức như thế chưa bao giờ đứa trẻ được ăn cái gì đại loại như thế.

bé 5 tuổi đi nhặt ve chai, 2 bé bị bố mẹ bỏ rơi đi nhặt vỏ lon kiếm sống
Bà Xoan gầy yếu, chỉ nặng 34kg nhưng là trụ cột của gia đình suốt hàng chục năm nay, không chỉ chăm chồng bệnh tật mà còn nuôi 2 đứa cháu ngoại bất hạnh.

Bà Xoan kể, con gái bà là chị Nguyễn Thị Thơ (26 tuổi, mẹ của anh em Huy) lấy chồng ở huyện miền núi Quế Phong (tỉnh Nghệ An) khi cả hai cùng đi làm thuê ở trong Sài Gòn. Anh em Huy chào đời đều ở nhà ngoại, được vợ chồng bà Xoan cưu mang, chăm sóc.

“Khi cháu Huy 2 tuổi, cháu Linh mới chào đời thì bố nó liền bỏ đi đâu biệt tích, chẳng ai biết là đi đâu, về đâu, còn sống hay đã chết. Suốt 3 năm qua cũng chưa lần nào quay về gặp con, hay có bất kỳ cuộc điện thoại nào hỏi han con.

Sau khi sinh bé Linh được khoảng 1 năm thì mẹ nó cũng bỏ lại hai đứa con cho vợ chồng tôi rồi biệt tích luôn từ đó. Nó cũng nhẫn tâm như chồng nó vậy, chưa bao giờ về thăm con, cũng chẳng điện thoại thì nói gì đến việc chu cấp cho con cái”, bà Xoan thở dài chia sẻ.

Ngày vợ chồng chị Thơ bỏ đi, bà Xoan cũng đã lặn lội tìm về gia đình bên nội để hi vọng sự giúp đỡ. “Ông bà nội của chúng đi tù vì ma túy cả. Tôi chẳng thể trông chờ vào ai. Thương cháu đứt ruột, ngày đêm đói khóc vì khát sữa, nhớ cha mẹ mà đành bất lực…”, bà Xoan khóc nghẹn.

Chỉ mong có bố có mẹ

Thiếu vắng tình cảm cha mẹ từ nhỏ, gia cảnh nghèo khó nhưng anh em Huy luôn là những đứa trẻ an phận, hay ăn, hay ngủ lại chẳng bao giờ đòi hỏi gì. Ông bà ăn gì thì chúng ăn nấy, cứ thế lớn lên như củ sắn, củ khoai. Cũng vì thiếu thốn đủ thứ nên anh em Huy thấp, bé hơn so với những đứa trẻ cùng lứa.

bé 5 tuổi đi nhặt ve chai, 2 bé bị bố mẹ bỏ rơi đi nhặt vỏ lon kiếm sống
Ông bà Xoan rất mong vợ chồng con gái nghĩ tình máu mủ mà quay về để cho hai đứa con có cha có mẹ.

Ông ngoại hai bé là Nguyễn Văn Hường (60 tuổi) vốn bị bệnh hen suyễn hàng chục năm nay, mất sức lao động, nằm viện nhiều hơn ở nhà nên gánh nặng đè lên đôi vai gầy của bà Xoan.

Thu nhập chính phụ thuộc vào hai sào ruộng, để có tiền trang trải cuộc sống, rau cháo qua ngày, bà Xoan làm thêm nghề thu nhặt phế liệu. Hàng ngày, Huy cùng bà ngoại rong đuổi khắp các con đường làng, tìm vào nhà dân thu nhặt phế liệu. Bé Linh được gửi cho hàng xóm chăm sóc.

“Con bé cứ chơi lủi thủi một mình, bạ đâu ngủ đấy. Khi đói, bé Linh lại vào nhà xung quanh xin cơm ăn. Gặp ai bé cũng cho bồng, gọi bằng mẹ.

Bé Huy còn nhỏ tuổi mà đi nhặt phế liệu suốt ngày. Hỏi thì nó hồn nhiên bảo nhặt về đổi cá, đong gạo. Vừa rồi, chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ nên bé Huy mới được đến trường”, ông Nguyễn Ngọc Anh (trưởng thôn Triều Long 2) chia sẻ.

bé 5 tuổi đi nhặt ve chai, 2 bé bị bố mẹ bỏ rơi đi nhặt vỏ lon kiếm sống
Biết báo chí về tìm hiểu hoàn cảnh hai đứa bé bất hạnh, bà con lối xóm kéo đến rất đông. Nhiều người bật khóc khi nhắc đến số phận của anh em Huy và oán trách sự nhẫn tâm của cha mẹ hai bé.

Hỏi về tâm nguyện của mình, bà Xoan gạt nước mắt, thở dài “Tôi chỉ cầu mong bố mẹ chúng ở đâu thì nghĩ tình máu mủ mà về cưu mang lấy hai đứa con. Nhìn chúng tương lai mù mịt, sống lay lắt thế này xót xa lắm. Vợ chồng tôi già yếu cả rồi, như ngọn đèn trước gió, tắt lúc nào không hay…”.

Mọi đóng góp hảo tâm cho anh em Huy xin vui lòng gửi về địa chỉ: bà Phan Thị Xoan, thôn Triều Long 2, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 01666.233.574.

Hoặc ông Anh (em họ ông Hường). Số tài khoản: 3615205176353, tên TK Nguyễn Ngọc Anh, ngân hàng Agribank, chi nhánh huyện Thanh Chương, ĐT: 0983216971.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg