Nếu kết hợp Đậu Phụ với những thực phẩm này, đường đến nghĩa địa sẽ gần hơn

Đậu phụ là món ăn khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, bởi trong đậu phụ cũng chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt đây là loại thực phẩm chứa canxi nhiều nhất. Tuy nhiên những món ăn vô tình nếu kết hợp với đậu phụ sẽ gây phản tác dụng, và nguy hại cho sức khỏe. Tìm hiểu ngay

Thực phẩm không nên kêt hợp cùng đậu phụ, đậu phụ
Những loại thực phẩm không nên kết hợp cùng đậu phụ

Thực  phẩm không kết hợp với đậu phụ

1. Thịt dê

Thị dê là đại nhiệt động hỏa, ngược lại với đậu phụ có vị ngọt hơi hàn. Chính vì vậy nếu kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ phát sinh bệnh vàng da và phù chân.

2.Rau cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau xanh có chứa rất nhiều chất diệp lục, sát và cả axit oxalic. Còn trong đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. Vì thế nếu kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ gây lãng phí calcium.

3. Măng tre

Nếu kết hợp Đậu Phụ với măng tre sẽ dễ tạo ra sỏi thận. Bởi vì trong đậu phụ có chứa canxi sulfate, còn trong măng chứa axit oxalic, hai loại thực phẩm này ăn cùng với nhau có thể tạo thành canxi oxalat, dễ tạo sỏi thận.

4. Hành lá

Chúng ta vẫn thường hành kết hợp hành lá với đậu phụ trong một vài món ăn thế nhưng đây lại là sự kết hợp sai lầm. Bời vì trong hành chứa axit oxalic khi kết hợp cùng với canxi có trong đậu phụ sẽ tạo thành chất khó hòa tan  calci oxalat, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể.  Bởi vậy nếu bạn ăn cùng 2 loại thực phẩm này cùng lúc trong thời gian dài sẽ gây ra thiếu canxi trầm trọng, đồng thời cũng dễ tạo ra sỏi thận.

Thực phẩm không nên kêt hợp cùng đậu phụ, đậu phụ
Những tác dụng phụ của đậu phụ

5. Tác dụng phụ

Mặc dù là một sản phẩm giàu dinh dưỡng và nhiều lợi ích, tuy nhiêu nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ lại gây nhiều rủi ro tiềm ẩn với sức khỏe.

  • Gây rối loạn tìn.h dụ.c ở nam giới: Theo nhà dinh dưỡng học Ấn Độ Neha Sanwalka, nếu ăn nhiều đậu phụ có thể gây rối loạn tì.nh dụ.c ở nam giới như là:  làm thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn “yêu”, số lượng cũng như chất lượng tinh trùng giảm
  • Gây ra các vấn đề về tuyến giáp: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thyroid (Anh) cho thấy rằng chất isoflavone có trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp và có thể cản trở sự hấp thụ tuyến giáp. Nghiên cứu này cũng cảnh báo nếu ăn nhiều đậu phụ có thể tăng nguy cơ phát triển tuyến giáp.
  • Sỏi thận: Đậu phụ rất giàu oxalat, đây là chất chính gây ra sỏi thận. Theo kết luận của một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry của Mỹ, sau khi oxalat được hấp thụ vào cơ thể từ đậu phụ, sẽ được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu nó kết hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.

 

Liên kết: