Nếu có lỡ không làm được bài thi xin đừng đổ lỗi cho bố

Chờ đợi con bên cánh cổng trường các bậc phụ huynh đều khẳng định giấc mơ của họ là con đỗ vào Đại học mà con mong muốn.

Chủ đề nóng hổi của các bậc phụ huynh trong lúc ngồi chờ con làm bài thi vẫn là chuyện thi cử của con cái. Dù thời tiết mát mẻ nhưng phụ huynh nào cũng “nóng lòng” dõi ánh mắt vào trường thi, ngóng đến giờ được đón con.

12 năm vất vả nuôi con “đèn sách”, giấc mơ của phụ huynh là con đỗ vào trường Đại học mà con khao khát.

Nhìn cảnh hàng người dạt bên đường, tưởng chừng như cái nắng tháng Bảy đã sấy khô cả ngần ấy sinh thể. Lại nhớ mùa thi năm ấy, nắng cũng oi ả nhưng không gay gắt như bây giờ, bố thấp thỏm ngoài cổng trường, cố kiễng sau đoàn người tìm con. Lúc thi xong, con cũng mệt chẳng muốn trả lời, nhưng vẫn tự khích lệ mình, và cả bố: “Con làm cũng được. Chắc sẽ không trượt đâu bố!”.

Nếu có lỡ không làm được bài thi xin đừng đổ lỗi cho bố
Nếu có lỡ không làm được bài thi xin đừng đổ lỗi cho bố

Thế là bố quên hết cả lưng áo ướt sũng mồ hôi, quên hết cái nắng làm da bố đen sạm cả đi, cả nỗi lo ứa trong khóe mắt. Trên đường về, bố không nói, nhưng con lạ thừa gì, bố lo lắng hơn cả con.

Ngồi trong phòng thi áp lực một, thì thời gian trông chờ bên ngoài của bố còn đằng đẵng gấp mười. Ai bảo chỉ có các con vất vả ôn luyện, nhiều đêm, bố cũng chất chứa nhiều tâm sự, thức cùng ánh đèn phòng học của con, cũng nằm đọc lại bảng tích phân, bảng logarit rồi những công thức loằng ngoằng dằng dặc. Chỉ có điều, mắt bố đã mờ, trí nhớ cũng chẳng còn đủ tốt để định hình về bao nhiêu thứ ấy.

Bố toàn tâm toàn ý lo cho con. Thế cũng đủ gian nan đoạn trường rồi.

Vì thế. Tuyệt nhiên đừng bao giờ nổi cáu với bố. Chúng ta đều chưa làm được gì cho vĩ nhân ấy.

Nếu chúng ta có kém cỏi, đó là lỗi của chúng ta. Đừng đổ thừa cho ba đã không dành nhiều tiền của, thời gian cho mình, cũng đừng nói vì khi xưa ba cũng không tài giỏi. Ba khắc khổ mà chúng ta vẫn lớn lên. Thật ra, ba có phép màu.

Nếu chúng ta có tài giỏi, đó là may mắn của chúng ta. Đừng tự cao con hơn cha nhà mình có phúc. Bởi, sinh ra và nuôi lớn một người tài giỏi. Ba còn vĩ đại hơn gấp vạn lần.

Đừng quên nhé…

Khi chúng ta thành công, hàng trăm người tung hô cho niềm vui ấy. Đừng quên ba cũng đang khóc vi tự hào.

Khi chúng ta thất bại, trắng tay hay cơ cực, tất cả đã rời bỏ ta. Đừng quên nhé, ba vẫn ở phía sau, quay mặt khóc vì thương con.

Hôm nay

Ra khỏi phòng thi, bố lẽo đẽo cầm chiếc mũ cối chạy theo cô bé, “Con làm được bài không?”, “Có ôn đúng tý nào không?”, “Liệu được mấy điểm”… Cô bé không nói gì, chỉ quay ngoắt lại nhìn bố, mặt nặng mày nhẹ…

Bố im lặng…

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg