Nếu bạn đang làm 6 điều này, vậy thì mắc bệnh chỉ là vấn đề sớm muộn

Có những thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng cũng sẽ có những thói quen làm hại sức khỏe của bạn. Vậy bạn đã biết đó là gì? Sức khỏe của bạn sẽ ngày càng không tốt nếu tiếp tục duy trì 6 thói quen xấu này đấy!

Có những thói quen xấu gây hại cho sức khỏe nhưng bạn lại không biết

1. Ngủ điên cuồng vào kỳ nghỉ

Viện Đại học California tại San Diego và Hiệp Hội ung thư Mỹ bỏ ra thời gian 6 năm để nghiên cứu 1 triệu đối tượng phát hiện rằng, những người ngủ 6,7 tiếng một ngày, có tỷ lệ tử vong thấp hơn rất nhiều so với người ngủ quá 8 tiếng hoặc ngủ ít hơn 4 tiếng mỗi ngày.

Kết luận của nghiên cứu này rút ra kết luận “mỗi ngày ngủ quá 8 tiếng sẽ chết nhanh hơn”. Hội nghiên cứu giấc ngủ của Trung Quốc cho biết, nghiên cứu cho thấy, mất ngủ và nghiện ngủ có thể gia tăng tỷ lệ tử vong.

Giấc ngủ không đủ hoặc quá nhiều, đều có thể tạo thành sự mất cân bằng chức năng thần kinh giao cảm, làm rối loạn nội tiết và sự chuyển hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, gia tăng rối loạn nhịp tim, bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim thập chí là nguy cơ tử vong.

Nói đến việc ngủ nướng, cha mẹ càng nghiêm khắc trong việc không cho con cái ngủ nướng tới trưa thì điều đó càng tốt cho con mình. Có thể bề ngoài miệng con sẽ nó không thích nhưng chắc chắn sau này chúng phải nói lời cảm ơn với cha mẹ vì ngủ nướng không phải thói quen tốt gì cả. Cũng nhờ sự thúc giục của cha mẹ mà con cái họ mới được ăn sáng đúng giờ và không bị đói bụng. Ngoài ra còn có thêm nhiều thời gian để gặp bạn bè. Những điều đó chẳng phải là niềm vui to lớn đối với chúng là gì?

2. Ngồi lâu không động đậy

Hôm qua đi làm, tôi chỉ cong lưng xuống một chút lấy ít nước nóng, mà đã nghe rõ tiếng “rắc rắc” của đốt xương trên người rồi, nó giống như một cỗ máy cũ vậy. Đây chính là hậu quả thường xuyên làm trạch nam trạch nữ, luôn ngồi lâu một tư thế.

(trạch nam/ trạch nữ: các cô gái thanh niên suốt ngày chui rúc trong nhà, ngồi lì một chỗ cắm đầu chơi game hoặc đọc truyện, xem phim, không quan tâm thế giới bên ngoài, cũng không tập thể dục)

Ngồi lâu không cử động, mà ngồi đúng tư thế một chút, có lẽ sẽ giảm bớt được một ít nguy hiểm. Còn nếu có thói quen nằm liệt cong vẹo, sẽ gia tăng sự nguy hiểm. “nằm liệt” thực tế là nửa nằm thẳng nửa nằm nghiêng, điều này gây ra tổn hại rất lớn cho sống lưng, rất có thể tạo thành thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm vốn dĩ là bệnh thường gặp của người lớn tuổi, ngày nay rất nhiều nhân viên văn phòng thậm chí là học sinh đều có tỷ lệ mắc bệnh này càng ngày càng cao. Đây là một loại bệnh rất ảnh hưởng cuộc sống ngày thường, không chỉ là đau nhức vai gáy, mà còn dẫn đến những vấn đề như đi lại bất tiện, hít thở khó khăn v..v.., phụ nữ càng dễ bị tổn thương xương cụt hơn, điều này phải đặc biệt chú ý.

Ngoài ra, ngồi lâu không cử động còn ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu, từ đó gây ra những triệu chứng như suy yếu chức năng tim mạch, làm giảm khả năng trí nhớ của não bộ, tinh thần lờ đờ. Nếu âm suy sinh chứng nội nhiệt, sẽ gây ra triệu chứng: nội tạng bị nóng (nhiệt), và đau răng, khô họng, ù tai, táo bón.

3. Yêu thích thức ăn nhiều dầu-mỡ-muối

Ví dụ như mì ăn liền, tuy nó không phải là đồ ăn độc hại, nhưng ăn nhiều không tốt. Dạ dày của một số người không chịu nổi mì ăn liền, thì sẽ không ăn nó nữa. Nhưng dạ dày của một số người tương đối khỏe, thường xuyên ăn mì cũng không thấy khó chịu, nhưng không có nghĩa là được ăn nhiều mì.

Rất nhiều loại mì ăn liền chứa nhiều dầu, mỡ và muối, ăn nhiều sẽ làm tăng sự hấp thụ dầu-mỡ-muối, có lẽ lúc đầu cơ thể không sao, nhưng lâu dần sẽ làm gia tăng tỷ lệ mắc các loại bệnh mãn tính, ngoài ra tuy nó có tác dụng làm no bụng, nhưng trên thực tế không có nhiều giá trị dinh dưỡng, vì vậy không thể dùng thực phẩm này làm thức ăn chính trong lâu dài, nếu không sẽ gây ra mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

4. Cuộc sống với bia rượu thuốc lá

Rượu bia và thuốc lá là con đường tàn phá sức khỏe nhanh nhất

Uống rượu hại gan, hút thuốc hại phổi, gan và phổi có khỏe mạnh đến mấy, cũng không thể chịu nổi chất độc của cồn và nicotine trong thời gian lâu dài. Nghe có vẻ không nghiêm trọng, nhưng sự nguy hiểm của hai thứ này không chỉ có như vậy.

Uống rượu thành thói quen, bệnh gan do rượu gây ra chắc chắn không thể tránh khỏi. Ngoài ra, trong tình trạng say rượu, con người rất có thể vì lái xe trong lúc say rượu mà đụng bị thương hay chết người khác; có thể bị ngộ độc rượu mà hôn mê, té ngã bị thương; có thể sẽ kích động bạo lực, khiến đàn ông ra tay đánh đập người nhà từ đó gây ra hậu quả không thể cứu vãn v..v..

Còn hậu quả của việc hút thuốc, không chỉ nguy hại đến sức khỏe của bản thân người hút thuốc, mà còn gây tổn hại sức khỏe đến người nhà. Rất nhiều người bị bệnh gan, không tránh khỏi liên quan đến người đàn ông hút thuốc trong nhà. Trung tâm khống chế bệnh tật của Mỹ từng chứng minh và đưa ra phát biểu, hút thuốc lá thụ động không chỉ gây ra ung thư phổi, mà còn dẫn đến bệnh hen suyễn, bệnh tim, các bệnh về hô hấp. Hút thuốc có hại cho chính mình và người khác.

5. Không quan tâm đến béo bụng

Rất nhiều nhân viên văn phòng ngồi lâu không hoạt động, ngày thường lại không thích tập thể dục, chỉ trong một thời gian ngắn mà béo lên mười mấy hai mươi cân, sau đó bụng ngày càng to như phụ nữ mang thai 10 tháng. Những người béo bụng, những bệnh khác thì không nói, nhưng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sẽ cao hơn người khác.

Hiện nay, một nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 chính là béo phì. Người béo phì nhiều mỡ bụng chắc chắn gan nhiễm mỡ rất cao, mà tế bào mỡ không mẫn cảm với insulin. Vì vậy, cho dù tụy tạng của cơ thể có tiết ra đủ insulin, cũng chưa chắc có thể tận dụng hoàn toàn để làm giảm lượng đường huyết.

Vì vậy, bạn hãy nhìn vào cái bụng của mình đi, đừng có lơ là nó nữa, nhân lúc nó vẫn chưa phải quá to, kịp thời tập thể dục làm giảm mỡ bụng là việc quan trọng hàng đầu.

6. Sử dụng điện thoại trước lúc ngủ

Vào ngày cuối cùng của kỳ nghỉ, tôi cùng vài người bạn thân đi dạo rồi đi vào một cửa hàng mắt kính, và kiểm tra thị lực. Tôi khá là may mắn, trong hai năm chỉ lên 0.5 đi-ốt, nhưng bạn tôi thì nghiêm trọng hơn, tăng lên tận 2 đi-ốt, cặp mắt kính dày đến không tả nổi.

Bạn tôi rất sốc, sau đó lại tự vỗ vào đầu và hối hận là không nên suốt ngày dính chặt điện thoại trong tay. Sự ra đời của chiếc điện thoại di động, đối với dân cận thị không có khả năng tự kiềm chế mà nói, thực sự là vô cùng tai hại. Vốn dĩ bị cận thị, nhìn nhiều màn hình điện thoại đã là không nên. Vì vậy tai hại mà điện thoại gây ra cho mắt, cũng nhiều hơn so với người không bị cận thị.

Nhớ lại lúc tôi còn học đại học, mắt bị cận đến 2 độ cũng là vì nửa đêm tối om vẫn nằm chơi điện thoại. Sau này sợ mắt bị cận nặng hơn, mới cố gắng bật sáng đèn và ngồi xem, cũng khắc chế được tình trạng mất thị lực nghiêm trọng.

Tóm lại, mục tiêu trong năm 2017 đừng xa rời thực tế quá, lập ra một mục tiêu nhỏ cho bản thân, không phải kiếm một trăm triệu, mà là: bỏ điện thoại xuống, vận động nhiều hơn, ăn uống khoa học, làm được là bạn rất tuyệt vời đó.

Liên kết: Nhà cái 789bet