Nên lập bàn thờ Ông Táo như thế nào cho đúng?

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, thì một trong những vị thần được dân gia thờ phụng và kính trọng chính là ông Địa và ông Táo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lập bàn thờ Ông Táo sao cho đúng cách?

Bàn thờ ông Táo nên đặt ở đâu cho đúng hướng?

Theo văn hóa truyền thống của người Việt, thì ông Táo chính là vị thần chuyên cai quản vấn đề bếp núc trong mỗi gia đình mang lại sự ấm cúng trong gian bếp, nhà cửa êm ấm vợ chồng con cái hòa thuận sum vầy. Chính vì vậy, nên vị bố trí bàn thờ ông Táo luôn được đặt trong khu bếp, hướng có thể xoay cùng hướng với bếp nấu.

Tuy nhiên, nên gia đình nào không có bàn thờ Ông Táo riêng, thì tốt nhất nên thắp hương ở bàn thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp. Nguyên nhân là bởi, từ xưa đến nay, bàn thờ luôn được coi là phương tiện nối liền giữa 2 thế giới âm dương, giữa người trần và thần linh.

Nếu hiện tại, bàn thờ ông Táo nhà bạn đang quay mặt vào tolet thì tốt nhất là bạn hãy chuyển sang một hướng khác, bởi đây là phần linh thiêng không thể để bị ảnh hưởng bởi những ô uế, bẩn thỉu. Đồng thời, dù thiết kế nhà bếp ở đâu hướng của bàn thờ ông Táo cũng nên trùng với hướng của bếp hoặc song song và không quá xa bếp nấu, không nằm trên bồn rửa bởi vì Thủy khắc Hỏa.

Quan tâm: Lễ cúng giao thừa

Cách bài trí đồ cúng trên bàn thờ ông Táo

Cách bài trí đồ cúng trên bàn thờ ông Táo đúng là thể hiện được cái tâm linh của bạn, chứng tỏ bạn kính trọng và cầu mong phước lành từ vị thần này. Các vật dụng cần thiết bao gồm:

  • Kệ (được xây hoặc đóng kệ gỗ)
  • Bài vị ông Táo
  • Bát nhang
  • Bình hoa
  • Đĩa đựng trái cây
  • Ly nước

Bàn thờ ông Táo gồm những gì

Cúng Ông Táo gồm những gì? Theo quan niệm tâm linh, cho thấy rằng cuối năm ông Táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời để thực hiện nghi lễ cũng vái và báo cáo với Ngọc Hoàng những gì xảy ra ở trần gian. Thời gian cúng là tối ngày 22 hoặc trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp thì tiến hành nghi thức cúng tiễn ông Táo về trời. Các lễ vật cúng Ông Táo bao gồm: Mũ ông Táo ba chiếc (hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà). Mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho táo bà thì không có cánh chuồn. Những chiếc mũ được trang sức với gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến nhiều màu sắc. Có nhiều nhà để đơn giản và  tiện hơn người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông công có hai cánh chuồn, chiếc áo và đôi hia bằng giấy. Mâm cỗ thì được bày với bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng, 3 con cá chép sống. Bởi vì ông Táo về trời thường cưỡi cá chép nên bắt buộc phải có cá chép, khi cúng xong thì chúng ta nên thả cá về với tự nhiên (phóng sinh) chờ cá về trời.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg