Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây hiệu quả nhất

Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây hiệu quả. Vì ngạt mũi là bệnh bệnh lý thường gặp, mặc dù không nguy hiểm nhưng gây cảm giác khó chịu. Vậy nguyên nhân gây ngạt mũi là gì? Sau đây là các mẹo chữa hiệu quả nhanh nhất,

Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây

Ngạt mũi là tình trạng khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Có nhiều nguyên nhân gây ngạt mũi như dị ứng, cảm lạnh, viêm xoang, và viêm mũi. Tuy nhiên, chữa ngạt mũi là một việc rất đơn giản và có thể được thực hiện tại nhà với nhiều cách khác nhau. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với bạn một số cách chữa ngạt mũi trong 20 giây hiệu quả nhất.

 • Hít hơi nước muối: Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây sử dụng nước muối là một phương pháp chữa ngạt mũi đơn giản và hiệu quả. Hãy pha 1/4 đến 1/2 thìa cà phê muối trong 240ml nước ấm, hãy sử dụng bình xịt hoặc ống nhỏ để đưa dung dịch vào mũi, sau đó thở vào sâu và thở ra qua miệng. Nước muối sẽ làm ướt và làm thông thoáng các đường hô hấp, giúp bạn thở dễ dàng hơn.
 • Dùng tăm bông: Tăm bông có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng ngạt mũi bằng cách lau sạch chất bẩn và dịch tiết trong mũi. Hãy chọn tăm bông có đầu nhỏ và hít thật sâu để lấy ra tất cả chất bẩn có trong mũi.

Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây hiệu quả nhất

 • Uống nước ấm: Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây uống nước ấm sẽ giúp làm ướt và giảm thiểu tình trạng ngạt mũi. Hãy uống ít nhất 240ml nước ấm mỗi lần uống.
 • Dùng lá bạc hà: Lá bạc hà chứa menthol, một loại tinh dầu giúp làm thông thoáng đường hô hấp và giảm tình trạng ngạt mũi. Hãy nhai một ít lá bạc hà hoặc dùng tinh dầu bạc hà để thoa lên vùng dưới mũi.

sử dụng lá bạc hà

 • Hít hương thảo dược: Các loại hương thảo như tinh dầu cam, tinh dầu eucalyptus và tinh dầu bạc hà có tính chất giảm đau và giảm tình trạng ngạt mũi. Hãy cho vài giọt tinh dầu vào bát nước nóng và thở hương thơm từ hỗn hợp này sẽ giúp làm thông thoáng đường hô hấp.
 • Sử dụng kem hoặc xịt mũi: Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây sử dụng kem hoặc xịt mũi có thể giúp làm giảm tình trạng ngạt mũi bằng cách làm mềm và làm dịu các mô mũi. Hãy sử dụng các loại kem hoặc xịt mũi khô, không gây kích ứng và theo hướng dẫn sử dụng.
 • Sử dụng hỗn hợp tự nhiên: Bạn có thể tạo ra một hỗn hợp tự nhiên để giảm tình trạng ngạt mũi bằng cách pha trộn một thìa cà phê tinh dầu cam, một thìa cà phê tinh dầu bạc hà và một thìa cà phê tinh dầu eucalyptus với 240ml nước sôi. Hít hương thơm từ hỗn hợp này có thể giúp làm thông thoáng đường hô hấp.

Thực hiện yoga hô hấp

 • Thực hiện yoga hô hấp: Yoga hô hấp là một phương pháp giảm stress và giúp làm thông thoáng đường hô hấp. Hãy thực hiện các động tác yoga như “pranayama” để giúp làm dịu tình trạng ngạt mũi.
 • Sử dụng nhiệt độ để giảm tình trạng ngạt mũi: Hãy đặt một khăn ướt nóng lên vùng trán và mũi để giúp làm giảm tình trạng ngạt mũi. Hoặc bạn có thể sử dụng một chiếc túi đựng đá để đặt lên vùng trán và mũi để làm dịu các triệu chứng ngạt mũi.
 • Hít thở sâu: Một trong các mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây thở sâu và chậm có thể giúp làm giảm stress và giảm tình trạng ngạt mũi. Hãy hít thở sâu và giữ hơi thở trong vài giây trước khi thở ra. Lặp lại quá trình này vài lần để giúp làm thông thoáng đường hô hấp.

Nguyên nhân gây ngạt mũi

 • Cảm lạnh và cúm: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của ngạt mũi là nhiễm virus gây cảm lạnh hoặc cúm. Viêm mũi và viêm xoang do nhiễm trùng này có thể làm sưng niêm mạc và gây ngạt mũi.
 • Dị ứng: Dị ứng mùi, phấn hoa, bụi nhà, phấn động vật và các chất kích thích khác có thể gây viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng, còn được gọi là cảm mạn tính, là một nguyên nhân phổ biến của ngạt mũi.
 • Viêm xoang: Viêm xoang là một tình trạng viêm nhiễm các túi xoang xung quanh mũi. Viêm xoang gây sưng niêm mạc và tắc nghẽn đường thoái mái của mũi, gây ngạt mũi và khó thở.
 • Cơ học: Một số nguyên nhân cơ học có thể gây ngạt mũi, bao gồm: khoảng cách hẹp của mũi, mũi hỏng, polyp mũi (sự phát triển không bình thường của niêm mạc mũi), và xương mũi bị gãy hoặc không bình thường.
 • Môi trường: Môi trường khô và ô nhiễm có thể làm khô niêm mạc mũi và gây ngạt mũi.
 • Hormon: Trong một số trường hợp, biến đổi hormon trong thai kỳ hoặc trong giai đoạn tiền kinh nguyệt có thể gây ngạt mũi.
 • Sử dụng một số loại thuốc: Một số thuốc như chất chống mất nước (decongestants), thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và thuốc chống trầm cảm có thể gây ngạt mũi là một tác dụng phụ.

Nếu ngạt mũi của bạn kéo dài hoặc gây khó khăn trong hoạt động hàng ngày, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp.

Xem thêm: Top mẹo vặt chữa rong kinh tại nhà an toàn cho chị em

Xem thêm: Mẹo chữa tê tay đơn giản tại nhà hiệu quả NHANH

Tổng kết, có nhiều cách chữa ngạt mũi hiệu quả và đơn giản có thể được thực hiện tại nhà. Bạn có thể lựa chọn một hoặc một số cách trên để giảm tình trạng ngạt mũi.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg