Ma quỷ cũng có lễ nghĩa, chứ không phải tùy tiện hại người

Mỗi khi nhắc đến ma quỷ, chắc hẳn ai cũng có đôi phần khiếp sơ. Tuy nhiên, không phải ma quỷ nào cũng sẽ đi làm điều xấu, hại người ở dương gian. Câu chuyện này sẽ giúp bạn hiểu thêm vềđạo lý mà ngay cả ma quỷ cũng làm theo đó là ” người không phạm ta, ta quyết không phạm người” … 

Ma quỷ cũng có đạo lý riêng của mình

Trong “Duyệt Vy Thảo Đường Bút Ký” của Kỷ Hiểu Lam đời nhà Thanh có một câu chuyện, kể rằng:

Lý Dụ Tôn, người Phổ Điền sống vào triều đại nhà Thanh kể lại: Có một người tên là Trần Chí Cương, vợ của anh ta không may mất sớm, để lại ba đứa con thơ, hai trai một gái. Hơn một năm sau, Trần Chí Cương cũng bệnh nặng qua đời. Mấy mẫu đất cằn cỗi và nhà cửa của anh đều bị vợ chồng người anh trai lấy mất. Họ nói rằng sẽ thay Trần Chí Cương nuôi dạy ba đứa con này, nhưng trên thực tế họ đối với con của Trần Chí Cương lại ngược đãi trăm điều.

Không lâu sau, cứ mỗi khi đến đêm khuya, thì nghe thấy phía sau nhà họ Trần có tiếng quỷ khóc, tiếng khóc thảm thiết nghẹn ngào, khiến người nghe tan nát cõi lòng. Hàng xóm vì vậy mà căm phẫn bất bình, đều biết rõ đây là quỷ hồn của Trần Chí Cương đang khóc.

Có người hàng xóm gan dạ liền leo lên mái nhà, kêu lớn lên rằng: “Trần Chí Cương, sau khi anh chết làm ma, nếu như đã biết rõ anh trai ngược đãi con cái của mình, tại sao lại không quấy phá hắn ta, chỉ ngồi khóc ở đó nào có ích gì đâu?”.

Quỷ hồn đó nghe thấy tiếng người, ngay lập tức lùi lại mấy trượng, nức nở trả lời rằng: “Trên thế gian, người thân thiết nhất không ai hơn anh em, cùng chung thai mẹ, thủ túc tình thâm, sao tôi lại có thể nhẫn tâm làm hại anh ấy được? Lại nói ở dưới cha mẹ, huynh là bề trên, nếu tôi làm hại anh ấy, lễ nghĩa khó dung! Vậy nên tôi chỉ có thể đau đớn cầu khẩn anh ấy!”.

Anh trai của Trần Chí Cương ở trong nhà nghe thấy rất rõ ràng, vừa cảm động vừa hổ thẹn. Ngay tức khắc mắng chửi vợ mình rằng: “Đây đều là chuyện xấu do bà làm ra, thật khiến tôi không còn mặt mũi nào để làm người nữa!”. Sau đó leo lên nóc nhà, nói rằng: “Chí Cương à! Chuyện này vốn không thể trách anh được, toàn bộ đều là chuyện xấu do chị dâu chú làm ra cả!”.

Quỷ hồn lại khóc nức nỏ, nói rằng: “Đại tẩu là vợ của anh trai, nếu như em đã không thể làm hại anh, thì làm sao có thể nhẫn tâm làm hại chị dâu đây?”. Người chị dâu nghe thấy, cũng vừa sợ lại vừa hổ thẹn, đến nỗi không dám bước ra khỏi cửa nhà.

Từ đó về sau, hai vợ chồng sửa chữa lỗi lầm, yêu thương chăm lo cho con cái của Trần Chí Cương. Từ đó, cũng không còn thấy quỷ hồn đến khóc lóc ở trên nóc nhà nữa.

Thiết nghĩ ở đời, nếu giữa anh em với nhau xảy ra mâu thuẫn, đều có thể niệm tình cốt nhục giống như Trần Chí Cương, thử hỏi làm sao còn có chuyện anh em tương tàn đây?

Câu chuyện quả thực còn có ý nghĩa răn dạy người đời. Quỷ hồn cũng biết lễ nghĩa, niệm tình anh em ruột thịt mà không gây hại cho người, cuối cùng thiện niệm đó đã khiến lòng người cảm động. Vậy mới biết, chỉ có thiện niệm mới có thể đánh động đến tâm linh con người ta!

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg