Kinh hoàng: Nhện có thể ngốn sạch toàn bộ loài người trong một năm

Nhện là một loài vật nhỏ bé tương đối quen thuộc với con người, thế nhưng ít ai lại biết khả năng đặc biệt đáng sợ này của nhện. Chúng có thể ăn hết toàn bộ loài người trong một năm nhưng vẫn thấy đói.

Cùng với rắn, rết, sâu róm, cóc, thạch sùng… và ti tỉ những con vật khác thì nhện là một trong số những giống vật gây ám ảnh kinh hoàng cho những người sợ chúng. Dù kích cỡ có phần nhỏ bé song những sinh vật nhiều lông này được sinh ra là để trở thành một trong những sát thủ đáng sợ và an nhàn nhất hành tinh. Chúng có thể kiếm được những bữa ăn nhàn tênh đến nỗi mà thậm chí chẳng còn phải tốn một giọt mồ hôi nào (nếu nhện có thể đổ mồ hôi). Nhờ có cơ chế hoàn hảo, nhện có thể dễ dàng tóm gọn con mồi của mình với tấm mạng được dệt bằng tơ nhện được tiết ra từ bụng. Một khi rơi vào lưới nhện, những con vật bất hạnh sẽ không thể chạy thoát và chỉ còn chờ lũ nhện đến đánh chén trong vô vọng.

May thay là vì có kích thước lớn hơn nên chẳng ai trong chúng ta từng lo lắng về việc bị loài tám chân này ăn thịt cả. Thế nhưng với độ phàm ăn của loài nhện, hai nhà sinh học Châu Âu đã đặt ra giả thuyết: điều gì sẽ xảy ra nếu nhện có thể ăn thịt người và đây là những gì họ tìm thấy.

1) Trái Đất hiện đang có khoảng 25 triệu tấn nhện sinh sống và với số lượng khủng bố này thì lượng thức ăn chúng tiêu thụ mỗi năm sẽ lên tới khoảng từ 400 đến 800 triệu tấn.

kinh-hoang-nhen-co-ngon-sach-toan-bo-loai-nguoi-trong-mot-nam
Ảnh internet

Một phát hiện gây rúng động vừa được hai nhà sinh vật học Martin Nyffeler và Klaus Birkhofer tiết lộ đó là: mỗi năm loài nhện trên Trái Đất tiêu thụ khoảng từ 400 đến 800 triệu tấn thức ăn. Trong khi đó, nếu đặt lên một bàn cân khổng lồ thì chúng ta sẽ có một con số về tổng lượng nhện trên hành tinh vô cùng kinh dị là 25 triệu tấn.

Nhện là loài không hề hiếm gặp. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi bất kể bạn đang ở đâu trên thế giới này. Nhện có nhiều trong phòng ngủ, nấp trong phòng tắm, trong nhà bếp, trong vườn và nhiều hơn cả là ở trong rừng và các khu vực không người ở, hoang vắng ít ai qua lại. Theo một cuộc khảo sát, 100% các ngôi nhà ở Bắc Carolina đều có nhện sinh sống, trong số này có 68% được tìm thấy trong phòng tắm và 75% có mặt trong phòng ngủ. Nếu bạn muốn có một ví dụ cụ thể để dễ hình dung về số lượng đông đảo của giống lắm lông nhiều cẳng này thì đây: Các nhà khoa học cho biết, nếu lấy con tàu Titanic nặng khoảng 52.000 tấn làm tham chiếu thì nghĩa là phải có 478 tàu Titanic nặng tương đương vậy họa chăng mới bằng với số lượng của loài nhện trên thế giới.

2) Mật độ trung bình của nhện là khoảng 131 con/m2 và có thể lên đến 1.000 con/m2 trong điều kiện thuận lợi.

kinh-hoang-nhen-co-ngon-sach-toan-bo-loai-nguoi-trong-mot-nam
Ảnh internet

Theo thống kê từ một cuộc nghiên cứu, hiện trên Trái Đất có khoảng hơn 45.700 loài nhện khác nhau đang sinh sống, tất nhiên là ngoại trừ Nam Cực và các vùng nước. Với số lượng áp đảo nói trên, bạn sẽ thấy nhện có mặt ở mọi nơi trên khắp các lục địa. Trên thực tế, một số lượng không ít nhện còn được tìm thấy ở các khu vực có điều kiện sống khắc nghiệt như các sa mạc và các khu lăng tẩm. Người ta ước tính, mật độ trung bình của nhện trên toàn cầu là khoảng 131 con trên một mét vuông, thậm chí tại những nơi có điều kiện thuận lợi mật độ này còn có thể lên tới 1.000 con/m2. Chỉ có 1 mét vuông mà có tới 1.000 con nhện sinh sống, con số này quả là không phải là dạng vừa đâu há máy bác sợ nhện.

3) Nhện có thể ngốn lượng thức ăn bằng khoảng 10% trọng lượng cơ thể chúng mỗi ngày. Điều này tương đương với chuyện một người nặng 90 kg ăn hết 9 kg thịt trong một ngày.

kinh-hoang-nhen-co-ngon-sach-toan-bo-loai-nguoi-trong-mot-nam
Ảnh internet

Theo ước tính, hơn 7 tỷ người thế giới tiêu thụ hàng triệu tấn thực phẩm trong một ngày. Năm 2005, một nghiên cứu đã chỉ ra, tổng sinh khối người trưởng thành trên toàn cầu xấp xỉ 287 triệu tấn, tức là con số này thậm chí chỉ bằng một góc nhỏ trong tổng lượng thức ăn loài nhện có thể tiêu hóa trong vòng 1 năm.

4) Điều này còn nghĩa là dù có xơi sạch 287 triệu tấn người trưởng thành thì vẫn sẽ còn một nửa lũ nhện đói.

Vâng, nếu bạn có thể mường tượng ra cảnh lũ nhện sẽ tiếp tục tìm cách lấp đầy cái bụng rỗng bằng việc cộng gộp thêm vào số sinh khối trẻ em khoảng 70.000.000 tấn nữa thì con số này vẫn thấp hơn tổng lượng thức ăn là 400-800 triệu tấn mà loài nhện có thể ăn trong một năm. Có lẽ chúng ta nên tự biết ơn và cảm thấy hạnh phúc bởi trên thực tế, nhện chủ yếu chỉ ăn côn trùng, một số loài lớn hơn thì ăn thêm thằn lằn, chim và con mồi lớn nhất mà nhện từng xơi được ghi nhận tới nay cũng chỉ dừng lại ở những động vật có vú nhỏ.

Độ phàm ăn của loài nhiện có thể sẽ khiến bạn kinh ngạc, thậm chí là khiếp sợ song cũng đừng vì thế mà phủ nhận những lợi ích của sinh vật này với con người nhé. Đừng quên nhện là những “chàng hiệp sĩ” bắt muỗi, sâu bọ và côn trùng cực kỳ điêu luyện giúp chúng ta bớt đi gánh lo hay những tổn hại về mùa màng, dịch bệnh. Ngoài ra, nếu không phải là người sợ nhện, bạn cũng có thể học theo cách của nhiều người là coi nhện như một loại “pet” dễ thương và vô cùng “oách xà lách” đấy.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg