Hàng trăm trẻ em 4 tuổi không được đến trường mầm non xã học, người dân bức xúc

Theo tin tức nhận được, tại Diễn Châu Nghệ An có hàng trăm trẻ em lên 4 tuổi nhưng không được đến trường khiến người dân vô cùng bức xúc, họ đã mang băng rôn kèm theo khẩu hiệu kéo đến trụ sợ ban xã đòi quyền lợi.

Sự việc này xảy ra tại trường mầm non xã Diễn Hải thuộc huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An

Trẻ 4 tuổi không được đi học

Vào chiều ngày 24/08, hàng chục hộ gia đình có con, em trong độ tuổi lên 4 không được tới trường đã tập trung tại nhà chị Lê Thị Nhung (ngụ xóm 8, xã Diễn Hải) để chia sẻ nỗi bức xúc về sự việc con em họ, chia sẻ với phóng viên các chị cho hay

trẻ 4 tuổi không được đến trường, trẻ 4 tuổi không được đi học, trẻ 4 tuổi
Trường mầm non xã Diễn Hải

Trường mầm non xã Diễn Hải

Tại  xã Diễn Hải có đến hàng trăm trẻ 4 tuổi nhưng chưa được đến trường. Sáng ngày 18/8, Trường mầm non xã Diễn Hải tổ chức chiêu sinh. Thế nhưng hai ngày sau đó vào ngày 20/8 phía nhà trường lại đưa ra thông báo rằng do số lượng trẻ em từ lớp 3 tuổi lên lớp 4 tuổi đã quá đông nên nhà trường chị nhận thêm 30 trong số 125 hồ sơ đã nộp của trẻ em lớp 4 tuổi.

Vì số lượng hồ sơ được nhận quá ít và sơ lợ con em mình không được nhận vào học nên hàng trăm phụ huynh đã tìm đến trường mầm non xã Diễn Hải để hỏi rõ lý do và tìm hướng giải quyết.

trẻ 4 tuổi không được đến trường, trẻ 4 tuổi không được đi học, trẻ 4 tuổi
“Người dân bức xúc mang băng rôn, khẩu hiệu đến đòi quyền lợi cho con em mình

Trao đổi với hiệu trưởng trường mầm non: “Bà Trần Thị Kha cho chúng tôi biết vì phòng học thiếu nên nhà trường chỉ ưu tiên cho trẻ 2 tuổi và 5 tuổi. Do trẻ khi 2 tuổi phụ huynh không đăng ký đi học thì khi lên 3, 4 tuổi cũng không được học?!

Theo bà Kha thì nếu muốn cho con đi học phải đợi đến 5 tuổi vì không có phòng. Trong năm nay vì lượng trẻ em từ lớp 3 tuổi lên 4 tuổi quá nhiều mà nhà trường chỉ còn 30 chỉ tiêu. Nên nếu phụ huynh nào muốn cho con học thì ở lại bốc thăm, nếu trúng thì đi học, còn không trúng thì nhà trường sẽ trả loại hồ sơ để phụ huynh đi xin cho cháu học trường khác, hoặc phải đợi đến năm 5 tuổi sẽ được nhận học.

Vì không đồng tình với phương án mà bà hiệu trưởng Kha đưa ra nên chúng tôi đã kéo nhau về. chị Trần Thị Phùng trình bày lại sự việc trong nỗi bức xúc.

Vì quá bức xúc nên tới sáng ngày 21/8, người dân mang theo băng rôn với khẩu hiệu “Đề nghị nhà trường sắp xếp để các cháu được đến trường”, “Quyền lợi con em chúng ta, giảm lớp 2 tuổi để 4 tuổi được đến trường”,  kéo đến tập trung tại trụ sở ủy ban nhân dân xã Diễn Hải để đòi quyền lợi cho con em mình.

Tại đây, cán bộ xã Diễn Hải đã mở hai cuộc tiếp dân có sự tham gia của 125 phụ huynh có đơn nhập học cho con em vào lớp 4 tuổi cùng với lãnh đạo trường mầm non.

trẻ 4 tuổi không được đến trường, trẻ 4 tuổi không được đi học, trẻ 4 tuổi
Nhiều hộ dân có con em 4 tuổi không được đến trường trao đổi sự việc

Sau khi đối chấp, đòi quyền lợi, vị hiệu trưởng đã nâng số trẻ sẽ được nhận vào học từ 30 lên 65 trẻ. Đưa ra hai phương án hoặc bốc thăm, hoặc tính theo tháng (cháu nào nhiều tháng hơn sẽ được nhập học) cho dân lựa chọn.

“Chúng tôi chọn phương án bốc thăm, ưu tiên cho gia đình chính sách bốc trước. Nhưng rồi có người bốc, người không. Họ bỏ về vì cho rằng phương án này vẫn không thỏa đáng”, chị Nhung cho biết.

“Khi chúng tôi thắc mắc vì sao lại ưu tiên trẻ 2 tuổi trong khi 4 tuổi lại không được đi học thì bà Kha trả lời ‘Đó là chủ trương của Nhà nước, tôi chỉ làm theo quy trình. Muốn biết rõ thì về nhà mở ti vi, mở mạng mà xem’ rồi mời chúng tôi ra khỏi phòng”, chị Nhung bức xúc kể lại về thái độ làm việc không tôn trọng phụ huynh, tôn trọng dân của vị hiệu trưởng.

Nghịch lí em 2 tuổi đi học, anh 4 tuổi ở nhà

Lý do khiến nhiều người dân không chịu bốc thăm, bỏ về là vì cho rằng cách làm việc của trường mầm non không thỏa đáng. Trong khi trẻ 4 tuổi không được đi học thì nhà trường vẫn ưu tiên cho trẻ 2 tuổi đến trường.

Toàn trường có 15 phòng học thì có đến 3 lớp dành cho trẻ 2 tuổi. Điều này dẫn đế nghịch lí trong một số gia đình em 2 tuổi thì được đi học còn anh 4 tuổi lại phải ở nhà.

trẻ 4 tuổi không được đến trường, trẻ 4 tuổi không được đi học, trẻ 4 tuổi
Ông Khoa lê đôi chân tật nguyền lên bốc thăm cho cháu nội mồ côi nhưng bị trượt

Ông Lê Văn Khoa (51 tuổi) có cháu là Lê Tiến Thành bức xúc cho biết. Cháu Thành mồ côi mẹ, bố đi làm ăn xa. Cháu ở với ông bà nội.

Ngày được tin nhà trường tuyển sinh bằng cách bốc thăm, dù bị cụt mất một chân nhưng ông Thành vẫn cố chống nạng lên ủy ban xã để mong cháu nội bất hạnh có cơ hội được đi học.

“Tôi bốc thăm bị trượt, hết hi vọng cho cháu được đi học rồi. Vì hoàn cảnh khó khăn nên khi 2 tuổi, tôi không có tiền cho cháu đi học, 3 tuổi cũng ở nhà. Năm nay 4 tuổi, nhìn thấy bạn bè được đến trường, cháu nội đòi tôi dẫn đi học suốt nhưng đành bất lực” ông Khoa thở dài.

Người dân địa phương cho biết trên địa bàn xã cũng như các xã bên đều không có bất cứ trường tư thục nào. Điều này đồng nghĩa với việc con em họ 4 tuổi không được đi học thì phải ở nhà, đợi đến năm 5 tuổi.

Nói về nguyện vọng của mình, hàng chục người dân đều mong muốn cho tất cả con em 4 tuổi được đến trường: “Chúng tôi sẽ chiến đấu đòi quyền lợi để con em mình được đi học. Mong các cấp, ban ngành vào cuộc để cho người dân chúng tôi cách giải quyết thấu đáo”, người dân bức xúc

 

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg