Hà Nội : Mang thai 37 tuần cô gái 9X đột nhiên bị “NỔ” tử cung

Tin tức cập nhật tại Hà Nội vào ngày 06/11 khi thấy đau bụng và có cảm giác như trong bụng có tiếng nổ, chị T. đã được gia đình đưa vào viện cấp cứu. Tại đây chị T được các bác sĩ chẩn đoán là bị vỡ tử cung. 

Sự việc xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 06/11, chị N.T.TH ( sinh năm 1995 ở Thạch Thất, Hà Nội ) khi đang ở tuần thứ 37 của thai kỳ bỗng nhiên chị xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, kèm theo đó là những tiếng động như tiếng nổ ở trong bụng.

Lo lắn có chuyện chẳng lành, chị Th. đã được gia đình đưa tới bệnh viện Đa Khoa Thạch Thất (Hà Nội) cấp cứu. Được biết, trước đó chị Th. vẫn đi khám thai định kỳ và không hề có dấu hiệu bất thường gì.

Tối 7/11, BSCKII Vương Trung Kiên – GĐ Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất xác nhận tại bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân trên và cho biết khi vào viện sản phụ Th. đau bụng dữ dội. Qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán tử cung mềm, mất máu nặng, bị vỡ tử cung tự phát.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã xin ý kiến chỉ đạo của giám đốc bệnh viện, đồng thời tìm mọi các cấp cứu cho sản phụ.

Vỡ tử cung, thai phụ 37 tuần bị vỡ tử cung
Hiện sức khỏe của 2 mẹ con đều ổn định.

Nhận được thông tin từ các bác “Nhận được thông tin các bác sĩ thông báo, tôi lập tức chỉ đạo đưa thẳng bệnh nhân lên phòng mổ, đồng thời hội chẩn qua điện thoại với các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và chỉ định mổ sau 11 phút vào viện”, BS Kiên chia sẻ.

Khi mổ cho sản phụ, các bác sĩ thấy máu chảy đầy ổ bụng bệnh nhân, tử cung có 2 đường vỡ. Người nhà bệnh nhân cho biết, đây là lần mang thai đầu tiên của chị T, do đó các bác sĩ đã cố gắng khâu lạit ử cung để sản phụ có thể mang thai ở những lần sau.

“Đối với bệnh viện tuyến huyện, việc cấp cứu bệnh nhân vỡ tử cung là điều không dễ dàng. Thông thường những trường hợp này sẽ được chỉ định cắt tử cung. Nhưng sản phụ mới 22 tuổi, có thai lần đầu, cả một tương lai còn dài phía trước, nên dù khó khăn đến mấy bác sĩ vẫn phải khắc phục, bảo tồn tử cung cho người bệnh”, BS Kiên chia sẻ.

Sau thời gian cấp cứu hơn 1 giờ đồng hồ, em bé nặng 2,5kg đã cất tiếng khóc chào đời với thể trạng hoàn toàn khỏe mạnh. “Đến nay cả mẹ và bé đều ổn định, dự kiến vài ngày nữa, bệnh nhân sẽ được ra viện”, BS Kiên cho hay.

BS Vương Trung Kiên cho biết, đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây vỡ tử cung tự phát khi mang thai của bệnh nhân. Vỡ tử cung được coi là một trong năm tai biến sản khoa thường gặp. Thông thường, khi tử cung đã vỡ, thai nhi sẽ chết và sản phụ cũng dễ tử vong.

Theo các bác sĩ sản khoa, có ba nguyên nhân gây nên tình trạng này, đó là do người mẹ, thai nhi và do thủ thuật sản khoa.

Khi phát hiện tử cung đã vỡ, sản phụ cần phải xử trí mổ lấy thai ra và khâu lại chỗ vỡ hoặc cắt tử cung ngay. Nếu để lâu, máu chảy nhiều, sản phụ sẽ tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo để phòng chống vỡ tử cung, sản phụ phải tự giác đến khám thai định kỳ ít nhất ba lần hoặc mỗi tháng một lần (tháng cuối mỗi tuần một lần) để phát hiện trước những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg