Đâu là bí ẩn phía sau gia đình đi bằng 4 chân, cả làng đều khiếp sợ vì nghĩ họ bị nguyền rủa

Sự việc này không biết có liên quan tới yếu tố tâm linh nào không, thế nhưng cả làng cũng đã có thời khiếp sợ khi nghĩ rằng gia đình ấy bị nguyền rủa. Bời gia đình Ulas “đi bằng tứ chi” hoặc gặp khó khăn trong việc thăng bằng, đã trở thành trung tâm của nhiều cuộc tranh luận trong giới khoa học, xã hội trên con đường đi tìm lời giải đáp hiện tượng này.

Đài BBC từng phát hành một bộ phim tài liệu mang tên “Gia đình đi bằng 4 chân” nói về một gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ có 5 anh chị em đều di chuyển bằng cả tay và chân, được phát hiện vào năm 2005. Sống tại một ngôi làng xa xôi, hẻo lánh, gia đình Ulas được cho là một ví dụ điển hình của “tiến hóa ngược”.

Ban đầu, nhiều nhà khoa học cho rằng nguyên nhân gây ra hội chứng này là do đột biến gene. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng, vấn đề trên bắt nguồn từ những khiếm khuyết liên quan tới não bộ khiến cho họ thiếu cân bằng và mất ổn định về thể chất. Theo giáo sư Stefan Mundlos từ Berlin, Đức, có thể một phần gene thiếu hụt trong chuỗi ADN là nguyên nhân cho hội chứng kỳ lạ này.

“Chúng tôi đã sai lầm khi tuyên bố rằng sẽ giúp họ đi thẳng trở lại. Thực tế đó là điều không thể. Không có bất kỳ phân tích cơ chế sinh học nào về dáng đi của họ và các nhà nghiên cứu không phải là chuyên gia về vận động của các loài linh trưởng”, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Texas cho biết.

đi bằng 4 chi, gia đình đi bằng 4 chi
Gia đình Ulas với cách đi bằng cả tay và chân.

Theo BBC cho biết, gia đình Ulas có tất cả 21 thành viên: Cha mẹ và 19 đứa trẻ. Trong đó có 5 người con thường di chuyển bằng cả tay và chân như vậy. 12 đứa trẻ có thể di chuyển bình thường, 1 người con khác đã tử vong và 1 người khác có thể đứng thẳng nhưng cũng gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng. 5 thành viên trong gia đình đi bằng cả tay và chân là Safiye, Hacer, Senem, and Emine và Hüseyin.

5 anh chị em này đều đi “4 chân” từ khi còn nhỏ và đã phải đấu tranh một thời gian dài để làm quen với sự kỳ thị của mọi người xung quanh. Họ dành nhiều thời gian đi lại ở bên ngoài, mặc dù có rất nhiều nguy hiểm. Thi thoảng, cả gia đình đi du lịch đến những ngôi làng gần đó để gặp gỡ, giao lưu với người dân địa phương. Họ từng phải chuyển nhà nhiều lần vì người dân sống cùng làng trước đó cho rằng gia đình này đã bị nguyền rủa. Không ai giúp họ đi lấy nước khi cả gia đình chẳng còn giọt nước nào để sinh hoạt.

Mặc dù có vấn đề với việc giữ cân bằng trên 2 chân, đôi tay và các cơ quan khác của những thành viên trong gia đình lại hoàn toàn khỏe mạnh. 2 người chị gái cũng có niềm đam mê với thêu thùa và may vá. Cha mẹ của 5 người cho biết, khi còn nhỏ, lũ trẻ di chuyển và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên khi lớn dần, họ bắt đầu bò thay vì đi đứng như những người khác.

đi bằng 4 chi, gia đình đi bằng 4 chi
Một thành viên trong gia đình Ulas.

Theo Uner Tan, một chuyên gia sinh vật tiến hóa tại trường y đại học Cukurova tại Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, 5 thành viên trong gia đình trên có những đặc điểm của tổ tiên loài khỉ trước khi chúng học cách đứng thẳng. Uner tin rằng đây là một ca “tiến hóa ngược” và ông gọi nó là “hội chứng Uner Tan”.

Nicholas Humphrey, một nhà vật lý người Anh lại cho rằng, những khiếm khuyết trong tiểu não mới là nguyên nhân gây ra tình trạng này khi tiểu não đảm nhận việc cân bằng và giúp con người định hướng khi di chuyển. Tuy nhiên, vấn đề liên quan tới gia đình này vẫn chưa được giới chuyên môn khẳng định một cách chính xác.

Nhà vật lý học Thổ Nhĩ Kỳ, Defne Aruoba, người đã nghiên cứu và giúp đỡ gia đình này trong suốt nhiều năm có ý định thành lập một quỹ Ulas để giúp xã hội hiểu hơn về họ, cũng như để gia đình nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Với sự giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần, nhiều người hy vọng rằng gia đình Ulas có thể có cuộc sống bình thường và thoải mái hơn.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg