Cửa nát nhà tan vì ‘Hội thanh Đức Chúa Trời’ : Con nhìn bố mẹ, bàn thờ ra… ma quỷ

Một hoạt động tâm linh liên quan tới “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã và đang lan rộng ở nhiều tỉnh, thành. Thế nhưng hoạt động trái phép của hội thánh tự xưng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh và trậ tự xã hội : Có nhiều gia đình đã phải sống trong cảnh ly tán ; Vợ bỏ chổng, con bỏ bố mẹ, còn các sinh viên thì bỏ học…

Những tín đồ của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” xuất hiện tại nhiều địa phương, họ núp bóng dưới nhiều vỏ bọc và nhiều hình thức khác nhau nhằm dục dỗ, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin, trong đó có cả các giáo viên và sinh viên…

Theo tài liệu của Phòng An ninh Tôn giáo (PA88) Công an TP Hải Phòng, “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đang lan nhanh ở nhiều tỉnh, thành, hội này có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tổ chức này có khoảng 1,75 triệu tín đồ thuộc 1.200 hội thánh (trong đó ở Hàn Quốc có 400 hội thánh), có mặt ở hơn 150 quốc gia. Tới khi du nhập vào Việt Nam thì giáo lý của tổ chức này lại có thêm một số nội dung mang tính chất tà giáo không đúng với Kinh thánh ; có nhiều biểu hiện lệch lạc về văn hóa, cũng như thuần phong mỹ tục, mang tính trục lợi của người tham gia.

Nhìn bố mẹ ra ma quỷ

Thông qua mạng xã hội hoặc gặp trực tiếp, những đối tượng cầm đầu hoặc các thành viên của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” dùng các luận điệu như “ngày tận thế”, “chia sẻ tình yêu thương” để lôi kéo người tham gia.

Hội thánh đức chúa trời
Một số người tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời mẹ” tại căn hộ 501, chung cư Golden 3 (TP Vinh, tỉnh Nghệ An), bị công an tạm giữ 

Nguyễn Văn Huân (ngụ TP Thanh Hóa, sinh viên Trường ĐH Hồng Đức) – người vừa thoát ra khỏi cái gọi là “Hội thánh Đức Chúa Trời” – kể lại sau Tết nguyên đán năm 2017, Huân cùng một người bạn học cùng lớp đang ngồi chơi thì có một thanh niên tới bắt chuyện, xưng tên Nguyễn Văn Tĩnh, cho xem nhiều đoạn clip, các tài liệu liên quan đến “Hội thánh Đức Chúa Trời”. Tiếp theo đó, Huân được Tĩnh đưa tới một ngôi nhà trên phố Bà Triệu (TP Thanh Hóa). Huân kể tiếp: “Lúc vào ngôi nhà này có rất nhiều người đang tụ tập, cả trẻ em. Sau đó, một người đàn ông gọi là “chấp sự” tới phát cho mỗi người một chiếc áo choàng, bảo mặc vào. Những ai muốn làm lễ phải đi vào nhà vệ sinh, mắt nhắm lại, hai tay đan vào nhau. Đến lượt hành lễ, em cũng làm tương tự và bất ngờ được dội một thứ nước gì đó từ đầu đến chân rồi người đàn ông lầm bầm đọc thần chú cho em gia nhập hội“.

Huân cho biết thêm về những thủ tục ra nhập hội như sau : Họ sẽ ghi tên tuổi và địa chỉ của người tham gia vào một cuốn số lớn và gọi đó là ngày khai sinh, tiếp đó người mới tham gia sẽ được ăn một mẩu bánh màu trắng không mùi vị, uống thứ nước màu đỏ như là rượu vang gọi là “huyết” của chúa. Sau khi đã tham gia nhập hội rồi các tín đồ không được thờ cúng người đã chết, không được ăn đồ cúng… Huân còn bộc bạch “Sau khi nhập hội, đầu óc em lúc nào cũng chỉ nghĩ đến hội và luôn muốn đến ngày tận thế. Mỗi khi nhìn bố mẹ, bàn thờ tổ tiên hay đền, chùa, em cứ có cảm giác đó là ma quỷ nên cứ muốn đập phá”

Trong số 12 người bị công an bắt quả tang tham gia các hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại căn hộ 501 chung cư Golden 3 (xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) vào tối 29-4 có 3 sinh viên cũng bị dụ dỗ tham gia như Huân.

Lôi kéo như đa cấp

Sau khi dụ dỗ được các tín đồ tham gia, những người cầm đầu của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” sẽ cử những tín đồ là sinh viên vào tận lớp học, ký túc xá để tuyên truyền về tổ chức và lôi kéo bạn bè của mình tham gia. Đối với những tín đồ khác sẽ có nhiệm vụ trở về nhà lôi kéo các thành viên trong gia đình, họ hàng, hàng xóm; Nếu như bị người nhà ngăn cấm thì quyết không được nghe theo và phải giữ kín mọi thông tin liên quan tới tổ chức, thậm chí còn có thể bỏ nhà ra đi.

Đáng chú ý, theo tài liệu điều tra của PA88 Công an TP Hải Phòng, các đối tượng cầm đầu trong “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, buôn bán hàng đa cấp…lấy đây làm bình phong để tuyên truyền, phát triển tổ chức, gây nhiều phức tạp về trật tự, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động tôn giáo. Đặc biệt, một số đối tượng cầm đầu tổ chức ở một số địa phương có dấu hiệu lợi dụng giáo lý, giáo luật, ép buộc tín đồ dâng hiến 1/10 thu nhập để trục lợi khi các khoản thu, chi không rõ ràng, minh bạch.

Hội thánh đức chúa trời
Công an thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại số nhà 774 Quang Trung 3, TP Thanh Hóa

Điều hết sức nguy hiểm là giáo phái tự xưng này đang vươn “vòi bạch tuộc” ra nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng, các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ… Tại Thanh Hóa, để dễ bề hoạt động, những người cầm đầu núp bóng nhân viên bán máy lọc nước, thiết bị điện, gia sư… để lùng sục vào các khu dân cư, những địa điểm đông người nhằm lôi kéo người nhập hội.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, thời gian gần đây, một nhóm người do Thiều Văn Hoan (32 tuổi; quê xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) làm trưởng nhóm đã thuê trọ ở nhiều địa điểm khác nhau, với vỏ bọc là nhân viên tiếp thị, kinh doanh… để thực hiện hành vi truyền đạo trái phép, lôi kéo người dân tham gia.

Các đối tượng cóp nhặt, chắp vá một số nội dung trong Kinh thánh và sử dụng các tài liệu không rõ nguồn gốc như “nguyệt san Êlôhist”, “Bài ca mới”, “Giáo huấn của mẹ”… để tuyên truyền. Những người tham gia đều phải đóng tiền cho nhóm trưởng theo tỉ lệ 1/10 thu nhập. Không ít nạn nhân đã “dâng” tiền cho “Đức Chúa Trời Mẹ”… giữ hộ!

Nhiều cảnh báo về “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

Ban Tôn giáo Chính phủ kêu gọi người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa đảo về “ngày tận thế”. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu các trường học phải tăng cường công tác quản lý đối với học sinh, sinh viên, chủ động tránh bị dụ dỗ, lôi kéo của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Hội Sinh viên Việt Nam khuyến cáo sinh viên không nên nghe, làm theo những thông tin không chính thống…

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg