Câu chuyện cuối năm của cặp vợ chồng trẻ ở Hà NỘi – 29 tuổi sòn sòn với 8 đứa con

Tết là xum vầy, là quây quần bên gia đình, và những ngày cận kề Tết, tại gia đình của anh Đỗ Công Trường (SN 1985) và chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1988) cùng 8 người con lại nặng lòng với những tâm sự: Tết đến nhà tôi không dám mua cành đào, cây quất, bởi kinh tế gia đình khó khăn…

Gia đình có 8 người con và những mong ước giản đơn của trẻ nhỏ

Ngày cuối năm, gia đình “bất đắc dĩ nổi tiếng” của anh Đỗ Công Trường (SN 1985) và chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1988) ở thôn Phú Hạ (xã Tân Phú, Quốc Oai, Hà Nội)  luôn rộn ràng tiếng trẻ nhỏ. Hỏi nhà anh Hồng thì từ cụ già đến đứa trẻ đều chỉ đường vanh vách bởi đôi vợ chồng trẻ với “kỷ lục” lấy nhau 12 năm sinh liền 8 đứa con nay đã quá nổi tiếng.

Tâm sự cuối năm của cặp vợ chồng mới 29 tuổi đã sòn sòn 8 đứa con
 Những đứa con của vợ chồng anh Trường.

Trong ngôi nhà cấp 4 lọt thỏm sâu trong ngõ, những tiếng cười nói vô tư của những đứa trẻ xóa tan bầu không khí tĩnh lặng. Dù cận tết Nguyên đán nhưng ngôi nhà anh Trường vẫn chưa có không khí chuẩn bị đón năm mới.

Tâm sự về điều này, anh Trường cho biết: “Nhà tôi năm nào chẳng thế, Tết đến gói 20 cái bánh chưng, vài cân thịt và ít bánh cái kẹo là xong ấy mà…Năm nào đi làm việc nhiều thì mua cho mỗi con bộ quần áo mới, có năm cũng không mua được hết”.

Theo anh Trường, sở dĩ gia đình có tận 8 người con bởi đa phần sát ngày sinh, vợ anh mới biết mình bụng mang dạ chửa. Bởi vậy, gia đình anh quyết không bỏ mà giữ con. Như vậy trung bình 1,5 năm, chị Hồng lại sòn sòn đẻ một đứa. Đông con khiến cuộc sống kinh tế gia đình mỗi lúc thêm phần khó khăn.

Vợ tôi sinh xong một thời gian ngắn rồi lại đi làm công việc tự do như bán hàng, xách vữa thuê hay ai thuê gì làm nấy. Đợt sinh cháu thứ 8 mới được hơn 10 ngày đã phải để con ở nhà cho bà trông để đi làm. Còn tôi làm nghề thợ xây, công việc bấp bênh nên được bao nhiêu tiền bạc cũng chỉ đủ trang trải cho cuộc sống gia đình, không dư giả được” – anh Trường nói.

Tâm sự cuối năm của cặp vợ chồng mới 29 tuổi đã sòn sòn 8 đứa con
Mới hơn 30 tuổi, vợ 29 tuổi nhưng gia đình anh Trường đã có 8 đứa con. 

Nghe anh Trường nói thể, quả thực nhiều điều đến khó tin. Tuy nhiên khi hỏi cháu Nguyễn Thị Dung (13 tuổi, con gái cả của anh Trường) hóa ra, những lời nói đó hoàn toàn là sự thật, cháu Dung tâm sự: “Chị em cháu mới có 2 đứa được mua quần áo mới, vì mẹ đi làm cũng không có nhiều tiền. Còn bố phải lo ăn uống và đóng học cho chúng cháu”.

Khi được hỏi Tết đến các cháu muốn gì nhất? những đứa con anh Trường đều chung câu trả lời là quần áo mới, nhưng xen vào đó là những món đồ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày nhưng các cháu không dám nói với bố mẹ vì chúng biết bố mẹ cũng chẳng có tiền. Anh Trường cũng bảo, không phải là hai vợ chồng không muốn lo cho con, mà vì họ quá khó khăn.

“Không có khái niệm quất, đào ngày Tết”

Nhìn các con đang nô đùa, anh Trường khẽ nói, đã gần 13 năm nay kể từ sau khi vợ chồng anh về sống chung một nhà, ngày Tết cũng như ngày thường, không có gì khác biệt. Duy chỉ có chút khác lạ cả hai vợ chồng được ở nhà với các con khoảng mấy ngày vì không ai thuê mướn.

Tết đến nhà tôi không dám mua cành đào, cây quất, bởi kinh tế gia đình khó khăn, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó. Tiền mua đào, quất để lo cho các con ăn học. Chưa bao giờ có khái niệm quất, đào ngày Tết” – anh Trường chia sẻ.

Tâm sự cuối năm của cặp vợ chồng mới 29 tuổi đã sòn sòn 8 đứa con
Trời rét nhưng con của vợ chồng anh không có đôi giày dép đi cho đỡ lạnh

Không chỉ với bản thân mình, anh Trường cho biết vợ anh cũng thấu hiểu hoàn cảnh và không bao giờ đòi hỏi gì, bởi cả hai vợ chồng đều tâm niệm: “Tài sản lớn nhất chính là các con, Tết đến các con hò hét, nô đùa vui lắm, thế là mọi thứ cứ thế trôi qua”.

Theo anh Trường, dù kinh tế gia đình khó khăn, các con thiếu thốn nhiều nhưng đổi lại chúng rất ngoan ngoãn, nghe lời. Biết bố mẹ khó khăn vất vả nên từ đứa lớn tới đứa bé không bao giờ nũng nịu đòi bố mẹ mua tấm quà bánh hay đồ chơi…

Bố mẹ không lo được đầy đủ cho con cái cũng ái ngại lắm, nhưng mãi rồi thành quen, các con hiểu nên cũng không đòi hỏi gì”- anh Trường tâm sự.

Tâm sự cuối năm của cặp vợ chồng mới 29 tuổi đã sòn sòn 8 đứa con
Khuôn mặt, tay chân lấm lem bùn đất của lũ trẻ. 

Chưa kịp dứt câu, tiếng con gái nhỏ mới 4 tháng tuổi khóc oe oe trong nhà, ngước lên nhìn đồng hồ đã hơn 19 giờ mà chưa thấy vợ đi làm về, anh Trường tặc lưỡi: “Cuối năm nhiều việc, chắc lại làm cố lấy cái Tết cho các con. Rét mướt thế này thương vợ lắm nhưng chẳng biết làm sao”.

Tết đang về sập sập từ ngoài đường đến đầu ngõ từng nhà. Thế nhưng, trong ngôi nhà nghèo khó của vợ chồng anh Trường mọi thứ vẫn vậy. Chia tay lũ trẻ, nhìn hình ảnh những đứa con của anh Trường, chị Hồng chân tay còn lấm lem bùn đất sau một ngày chơi đùa, hình ảnh đứa bé không có đôi dép mới để đi trong cái lạnh 10 độ C khiến ai nhìn thấy cũng không khỏi chạnh lòng. Hy vọng rằng, cuộc sống sắp tới của những đứa trẻ này sẽ đủ đầy hơn…

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg