Cảnh tượng tang thương trong căn nhà lạnh vắng chỉ toàn tiếng khóc trẻ thơ, đêm đêm đòi đi tìm bố

Xót thương hoàn cảnh gia đình, chỉ trong vòng một năm 2 đứa trẻ lần lượt mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hai đứa trẻ tuổi còn quá nhỏ lần lượt đột tang mẹ vì bệnh tật, đội tang cha vì tai nạn giao thông. Kể từ đây chúng trở thành những đứa trẻ mồ côi, bô vơ giữa cõi đời, tương lai là một màu xám xịt. 

Thương thay cuộc sống trong căn bếp rách của cậu bé mồ côi

Tang tóc nối liền

Đã 3 ngày trôi qua, và không khí tang thương vẫn còn bao trùm căn nhà cấp 4 của em Lương Quang Đạt ( 11 tuổi, ngụ khối 13, phường Đồng Vĩnh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An )

Phí trong căn nhà là khung cảnh khói hương nghi ngút, tiếng khóc trẻ con vang vọng. Đạt cùng với cậu em trai là Lương Quang Giáp ( 3 tuổi ) đầu đội khăn tang, tay chống gậy, đứng trước bàn thờ trong lễ 3 ngày của người cha xấu số

không khí tang thương, 2 đứa trẻ mồ côi
Anh em Giáp bên bàn thờ bố trong lễ 3 ngày

Vì lớn hơn nên Đạt dường như phần nào đã hiểu được nỗi đau em đang mang, em gào khóc gọi tên bố. Thấy anh trai khóc bé Giáp dù chưa hiểu chuyện cũng khóc theo. Lệ nhòa trên khuôn mặt, khói nhang nghi ngút che lấp di ảnh người cha lạnh lẽo trên bàn thờ.

Vì còn quả nhỏ Giáp vẫn chưa hiểu hết chuyện nên một mực đồi anh dẫn đi gặp bố, bởi đã 2 hôm rồi em chưa thấy bố về. Khóc chán, Giáp vừa quỳ vừa ngủ gật ngay trước bàn thờ của cha. Chứng kiến cảnh này, người thân, bà con lối xóm chẳng ai cầm nổi nước mắt.

Nằm vật vã trên giường gào khóc gọi tên con trai, bà Đinh Thị Hào (70 tuổi, bà nội 2 cháu Đạt, Giáp) kể trong nước mắt. Mới một năm trước mẹ sắp nhỏ qua đời sau hơn một năm chống chọi với căn bệnh suy thận. Lúc đó bé Giáp mới 2 tuổi. Mẹ qua đời từ sớm nên hai anh em Giáp suốt ngày quấn lấy bố.

Để có tiền chăm sóc cho mẹ già và 2 đứa con thơ dại đồng thời, lo trả khoản nợ hàng chục triệu đồng đã vay trước đó để chạy thận cho vợ, anh Lương Quang Thành (42 tuổi, bố của Đạt và Giáp) đã phải làm việc quần quật suốt ngày đêm.

Công việc anh làm là tại một xưởng gỗ. Thế nhưng mức lượng anh nhận được hàng tháng cũng chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống của cả gia đình, rồi tiền học cho con trai, tiền lãi vay hàng tháng.

không khí tang thương, 2 đứa trẻ mồ côi
Bé Giáp suốt ngày đòi đi gặp bố 

Thế nhưng bất hạnh thay chiều ngày 4/10, trên đường đi làm về, người đàn ông là trụ cột của gia đình ấy đã gặp phải tai nạn thương tâm. Vì tránh còn bò chạy qua đường, chiếc xe của anh Thành mất lái lao thẳng vào cây cổ thụ ven đường. Vụ tai nạn khiến anh nằm bất động trên vũng mãu. Dù được người dân đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng anh vẫn không qua khỏi.

“Đêm đến, cháu Giáp khóc cả đêm, cứ đòi bà, đòi anh đưa đi tìm bố”

“Đêm đến, cháu Giáp khóc cả đêm, cứ đòi bà, đòi anh đưa đi tìm bố. Thằng Đạt cũng không ngủ được, nằm ôm em. Đạt không khóc nhưng hai dòng nước mắt nó cứ chảy dòng, nhìn tội lắm. Giờ bố mẹ chúng đều qua đời cả, 3 bà cháu tôi biết sống thế nào đây?”, nói đến đây, bà Hào khóc nghẹn.

Bà Hào góa bụa sớm, một mình nuôi hai đứa con thơ. Thế nhưng 10 năm trước, người con trai lớn của bà đã vội ra đi vì bệnh tật khi chưa kịp có vợ con. Niềm an ủi duy nhất bà dành trọn cho anh Thành…vậy mà vợ chồng anh lại lần lượt ra đi bỏ lại cho ba 2 đứa con thơ còn nòn dại. Bà như chết lặng chẳng thốt nên lời, chỉ biết nuốt nước mắt vào trong, ngao ngán cho phận đời bất hạnh.

không khí tang thương, 2 đứa trẻ mồ côi
Căn nhà nhỏ của 3 bà cháu

Con lớn của anh Thành là bé Đạt năm nay đã lên lớp 6. Vì mang trong mình căn bệnh hen suyễn nên đau ốm thường xuyên, người gầy yếu hơn so với bạn cùng lớp. Bé Giáp dù đã 3 tuổi nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vẫn chưa được đến trường. Hàng ngày Giáp chỉ lủi thui chơi ở góc nhà để bà làm việc. Những khi nào có mớ rau đưa ra chợ bán, bà Hào lại gửi Giáp sang cho  nhà hàng xóm nhờ người trông chừng hộ.

Bố mẹ giờ đã mất, hai anh em Giáp chỉ còn biết nương tựa vào bà nội là người thân duy nhất, nhưng bà giờ cũng đã gài yếu, chẳng biết sẽ nằm xuống lúc nào. Giờ đây, bà Hào chỉ mong ông trời cho chút sức khỏe để tiếp tục sống, chăm sóc cháu.

“Tôi chỉ mong sống đến lúc thằng Đạt biết kiếm tiền nuôi em thì mới yên lòng nhắm mắt”, bà Hào trải lòng.

Trao đổi với chúng tôi, Hồ Minh Dương (khối trưởng khối 13, phường Đông Vĩnh) cho biết: “Anh Thành ra đi đột ngột, để lại mẹ già con dại, gia đình nghèo khó, không có tiền mua nổi quan tài chôn cất. Phía chính quyền địa phương đã đứng ra kêu gọi, gõ cửa từng nhà, vận động quyên góp, ủng hộ gia đình anh mua quan tài và hỗ trợ chi phí để đưa anh qua Hà Tĩnh hỏa thiêu.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg