Cảnh báo: Bé trai bị bỏng hết phần mặt do bóng bay Galaxy bơm khí Hydro phát nổ?

Dịp lễ tết, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại bóng bay phát sáng bơm khí hydro, thế nhưng những quả bóng lấp lánh ấy cũng chứa ẩn rất nhiều hiểm họa. Như trường hợp của cậu bé dưới đây, cậu bé đã bị bỏng toàn bộ khuôn mặt, bởi bóng bay Hydro.
Người mẹ trẻ lo lắng cho biết con trai mình chính là nạn nhân của bóng bay bơm khi Hydro, đồng thời chị cũng là người đưa ra khuyến cáo cho mọi người, đặc biệt là các bậc phụ huynh không nên cho con chơi loại bóng bay này.
Thời gian vừa qua, liên tiếp các vụ tai nạn cháy nổ liên quan đến bóng bay sử dụng khí hydro hoặc các khí tương tự. Những vụ tai nạn trên đều xảy ra bất ngờ, nạn nhân không lường trước được, nhẹ có thể bị bỏng, nặng có thể bị mù mắt, thậm chí hủy hoại hoàn toàn một số bộ phận trên khuôn mặt, cơ thể.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao hình ảnh một bé trai với vết băng bó kín khuôn mặt, kèm với đó là chia sẻ của người mẹ: “Khuyến cáo những mẹ có con nhỏ cho chơi bóng bay galaxy. Bé nhà em chơi bóng bay galaxy bị nổ bỏng hết cả phần mặt, em đưa con vào cấp cứu ở viện bỏng thì có ít nhất 2 trường hợp vào cấp cứu giống như con nhà em. Vì vậy, mẹ nào có con đã và đang chơi bóng bay thì bỏ ngay đi và đừng bao giờ mua cho con chơi nữa, không may mà như bé nhà em thì khổ các con lắm”.

bóng bay phát nổ, hiểm họa từ bóng bay galaxy
Chia sẻ của người mẹ trẻ cùng ảnh con trai bị bỏng do bóng bay phát nổ

Ngay sau khi bài viết được đăng tải đã thu hút sự quan tâm, chú ý của rất nhiều người, phần đa là các bậc phụ huynh. Nhiều người bình luận, chia sẻ để cảnh báo người thân.

Liên hệ với chủ nhân bài chia sẻ, chị Quỳnh Nguyễn cho biết, hiện sức khỏe bé nhà chị đã tạm thời ổn định, bác sĩ nói vết thương không đáng ngại.

Chị Quỳnh Nguyễn cũng nhấn mạnh: “Con nhà mình may mà bị nhẹ. Mình không ngờ bài viết của mình được mọi người like, share nhiều quá! Tuy nhiên, có một số người nói mình câu like mà nghe buồn quá. Mình chỉ muốn chia sẻ để các mẹ tham khảo thôi”.

Chị Quỳnh Nguyễn cũng cho biết, tại khoa bỏng con chị điều trị, cũng có rất nhiều trường hợp bị bỏng như con chị, trong đó không chỉ có trẻ em mà còn có cả người lớn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại Viện Bỏng quốc gia, gần đây cũng có trường hợp bệnh nhân là người lớn hoặc trẻ em bị bỏng do bóng bay phát nổ. Tuy nhiên, về danh tính cụ thể có phải là trường hợp như một thành viên đang chia sẻ trên mạng xã hội hay không hiện vẫn chưa xác định được.

Trong khi đó, lãnh đạo bệnh viện Bỏng quốc gia cho biết: “Trước đây trường hợp nhập viện bị bỏng do bóng bay phát nổ là có thậm chí có nhiều”

Trước đó, cũng từng xảy ra một số vụ tương tự, cụ thể, vào khoảng 4h chiều 11/2, tại Hà Nội một quả bóng bay bất ngờ phát nổ trong xe ôtô 4 chỗ khiến một cháu nhỏ bị bỏng vùng mặt và ba người khác cháy sém tóc. Vụ nổ bóng bay không chỉ khiến các thành viên ngồi trong ô tô hốt hoảng, sợ hãi mà còn khiến kính của chiếc ô tô bị sập xuống.

bóng bay phát nổ, hiểm họa từ bóng bay galaxy
Vụ nổ bóng bay trong ô tô khiến nhiều người sợ hãi.

Bóng bay Galaxy là loại bóng bay đang gây sốt trên thị trường được giới trẻ và các em nhỏ rất ưu chuộng vì nó rất đẹp, lung linh do bóng trong suốt, có hệ thống đèn led nhấp nháy bao quanh. Cũng như các loại bóng bay khác, bóng bay Galaxy nếu được bơm bằng khí thường hoặc khí Heli thì vô hại. Tuy nhiên, vì lợi nhuận và chiều thị hiếu của khách hàng (muốn bóng hay lơ lửng) nên nhiều người bán đã bơm khí Hydro, một loại khí rất dễ gây nổ. Đặc biệt, vì bóng Galaxy có hệ thống đèn led bao quanh nên rất dễ gây cháy nổ nếu quả bóng đó có chứa khí Hydro.

Cách sơ cứu bỏng do nổ bóng bay 

Chia sẻ trên báo SK&ĐS, bác sĩ Thống – Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, bỏng do nổ bóng bay là một loại bỏng do nhiệt nên khi sơ cứu cũng giống với bỏng nhiệt. Nếu bị cháy quần áo, cần dập tắt lửa cho nạn nhân, làm lạnh vùng bỏng bằng cách tưới rửa, ngâm trong nước sạch, sau đó băng phủ lên chỗ bỏng một lớp gạc sạch rồi nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Người dân cần lưu ý là nếu quần áo bị dính chặt vào chỗ bỏng, không nên kéo quần áo ra sẽ gây trợt da.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg