Ca sinh 3 hiếm gặp khiến bác sĩ đau đầu mỗi lần siêu âm qua lời kể của bà mẹ nghèo Hải Phòng

Đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp cứ 200 triệu ca mới có một ca, và 1 ca đấy lại rơi vào Chị Trần Thị Lan (Hải Phòng) mang thai 3 tự nhiên cùng trứng và cùng chung một nhau thai. Chị mang thai 3 sau khi đã hạ sinh 2 cháu trước đó. 

Sau khi sinh một tháng, chị Trần Thị Lan (sinh năm 1986) ở Hải Phòng vẫn không thể nào quên những ngày tháng mang thai 3 của mình.

Mặc dù đã hoàn toàn thở phào nhẹ nhõm sau khi 3 thiên thần nhỏ chào đời bình an, nhưng sau những nụ cười trần đầy “ánh nắng” hạnh phúc ấy, là nỗi lo hiện rõ trên khuôn mặt chị, chồng chị và cả gia đình.

ca sinh ba, sinh ba tự nhiên, hành trình sinh 3
Tổ ấm nhỏ của chị Lan với 5 đứa con đáng yêu
Chị Lan cũng cho biết , trước khi có 3 “gà con”, gia đình chị đã có đủ nếp, đủ tẻ, bé gái lớn sinh năm 2007 còn bé trai thứ 2 sinh năm 2009.Chị Lan kết hôn năm 2005, cả 2 vợ chồng chị làm công việc phụ hồ, thợ xây kiếm được 300k mỗi ngày, cũng gọi là tạm đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình trốn thôn quê. Thế nên khi biết mình mang thai 3 chị đã không giấu nổi tâm trạng lo lắng hoang mang “làm sao để có thể nuôi được các con”.

Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý là sinh thêm đứa con nữa cho vui cửa vui nhà, nhưng chị vẫn nhớ cái cảm giác bất ngờ và sốc nặng khi nghe bác sĩ thông báo mình mang thai 3. Thời gian đầu vì không biết mình mang thai chị còn vẫn đi xách vữa phụ hồ bình thường.

“Mấy hôm đau bụng dưới quá, mình mới xin nghỉ làm để đi siêu âm xem sao. Chẳng thể ngờ bác sĩ lại thông báo mình đã mang thai được 7 tuần, có điều lúc này chưa nhận biết được là mình mang thai ba. Cho tới khi mình đi siêu âm 12 tuần thì bác sĩ mới biết mình mang thai 3. Suốt trên chặng đường về hôm đó, mình khóc hoa cả mắt, không nhìn thấy đường đâu, nghĩ sinh 3 làm sao nuôi nổi”, chị Lan chia sẻ.

ca sinh ba, sinh ba tự nhiên, hành trình sinh 3
Chị Lan mang thai 3 tự nhiên, trước đó chị đã có 2 bé một gái và một trai.
“Thời gian đó mình khóc nhiều lắm, vì không biết phải làm sao. Ra Bệnh viện sản Hải Phòng siêu âm, bác sĩ nói nếu giữ con sẽ có nguy cơ vỡ tử cung, ảnh hưởng đến mẹ rồi nhau tiền đạo, sản giật. Thế nhưng chồng mình khi đó lại đông viên “con cái lộc trời cho, còn nếu giảm thiểu thì biết phải bỏ bé nào. Kể từ khi biết mang thai 3, chị và cả gia đình phải đấu tranh tư tưởng, cân nhắc về việc giữ lại hay giảm thiểu bởi nếu giữ cả 3 bé thì “80% mẹ và con sẽ không giữ được sự sống”.

Sau đó, mình ra Hà Nội khám, bác sĩ bảo trường hợp của mình vô cùng hiếm gặp, mang thai 3 tự nhiên lại chung trứng, chung nhau thai. Nếu sinh, một là, cả 4 mẹ con bình an, hai là, cả 4 mẹ con đều vô cùng nguy hiểm.

Kể về những ngày đầu mang thai chị cho biết, 2 tháng đầu chị nghén nặng không ăn uống được gì chỉ uống nước lọc. Thời gian sau thì ăn gì vào chị cũng đều nôn ra. Vì ốm nghén, buồn chán nên cân nặng của chị từ 56 kg giảm xuống còn 46 kg. Ngoài ra, chị còn đối mặt với nguy cơ sinh non ở tuần 30,  nhưng may mắn vẫn giữ được các bé đến tuần 36.

ca sinh ba, sinh ba tự nhiên, hành trình sinh 3
2 tháng ốm nghén chị không ăn uống được gì
“Khi thai được 35 tuần, ngày nào mình cũng xin bác sĩ đi mổ nhưng không được. Đến tuần 36, mình tiếp tục xin bác sĩ tuần sau mổ bởi bụng mình như quả bóng rồi, vết rạn da tím lại, mạch máu chằng chịt. Vì mang thai 3 nên chị đã xác định sinh non và phải sinh bằng phương pháp mổ. Nhớ lại ngày sinh 3 bé đến bây giờ chị vẫn còn nguyên vẹn những cảm xúc hạnh phúc của một tháng trước đây bởi chị đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho rủi ro có thể xảy ra khi lên bàn mổ.

Lúc lên bàn mổ mình run lắm sợ nữa vì không biết có thể tiếp tục sống mà quay trở về không, mãi cho tới khi bác sĩ đưa ra từng bé từng bé, mình mừng rơi nước mắt. Bé thứ 3 ra đời an toàn, lành lặn, tâm trạng mình mới nhẹ nhàng, thoải mái, bớt lo phần nào.

Ca sinh của mình đến bác sĩ cũng phải kêu mệt bởi mỗi đứa nằm một kiểu, đứa lớn thì xuôi, đứa thứ 2 vắt ngang còn đứa thứ 3 thì quay ngược”, chị Lan nở nụ cười chia sẻ.

Dự định tính sửa sang lại căn nhà cấp 4 dột nát, bong tróc tường để ở nhưng vỡ kế hoạch mang thai 3 nên chị đành phải chuyển về nhà mẹ chồng ở, nhờ mọi người 2 bên gia đình giúp đỡ “được chừng nào hay chừng nấy”.Mặc dù hạnh phúc khi 3 bé trai chào đời “bình an vô sự” nhưng trên gương mặt chị Lan và chồng vẫn hiện lên những nỗi lo. Đặc biệt, với đồng lương ít ỏi (200 nghìn/ngày) của chồng, vợ chồng chị không biết phải xoay sở ra sao cho ngày mai và những ngày sau nữa.

ca sinh ba, sinh ba tự nhiên, hành trình sinh 3
3 bé sau sinh có cân nặng lần lượt là: 2,3 kg; 2,3 kg; 2,1 kg
“Từ khi 3 bé chào đời, tôi quay cuồng chóng mặt vì các bé đều làm gì cũng cùng một lúc. Chi phí nuôi 3 bé cũng tốn kém lắm, cứ 3 ngày lại hết một hộp sữa bột, một ngày là hết một bịch bỉm. Mới có chưa đầy 1 tháng mà các cháu đã tiêu tốn hết hơn 20 bịch bỉm rồi, sữa cũng hết hơn 3 triệu.”, chị Lan tâm sự.Cũng kể từ khi có 3 bé, chị quay cuồng với vòng quay của các con. Dường như chị không còn khái niệm ngày và đêm bởi 2 tiếng 3 bé đòi ăn một lần.
ca sinh ba, sinh ba tự nhiên, hành trình sinh 3
Anh bế em

Dù vậy, dẫu vất vả, mệt mỏi, dẫu con đường phía trước còn gian nan nhưng vì các con, vợ chồng chị lại nhanh chóng gạt đi những giọt mồ hôi, những nỗi lo trong lòng để tiếp tục. Đối với vợ chồng chị, niềm vui lớn nhất chính là được nhìn thấy nụ cười tỏa nắng của các con mỗi ngày.

ca sinh ba, sinh ba tự nhiên, hành trình sinh 3
Bé thứ 2 tên Vũ Trường An.
ca sinh ba, sinh ba tự nhiên, hành trình sinh 3
Bé út (ở giữa) tên là Vũ Thiên Ân.
ca sinh ba, sinh ba tự nhiên, hành trình sinh 3
Bé đầu tiên tên là Vũ Minh Anh.
ca sinh ba, sinh ba tự nhiên, hành trình sinh 3
Dù “quay cuồng” chăm con và lo toan về kinh tế nhưng vợ chồng chị Lan vẫn vui và hạnh phúc khi được nhìn thấy nụ cười của các con, thấy các con khỏe mạnh, ngoan ngoãn.
ca sinh ba, sinh ba tự nhiên, hành trình sinh 3
Chỉ đủ sữa mẹ cho một bé bú nên hàng ngày chị vẫn phải đi xin sữa của em dâu và cho con ăn sữa ngoài.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg