Bật quạt xối thẳng vào người khi ngủ dễ gây tử vong?

Trong những ngày hè nóng nực, quạt là vật dụng không thể  thiếu trong mỗi gia đình. Rất nhiều người cho rằng, bật quạt suốt đêm để xối thẳng vào người là một việc cực kì nguy hiểm…

Bật quạt suốt đêm khi ngủ liệu có dẫn đến tử vong

Người Anh có một từ nói về hiện tượng này là “Fan Death” (cái chết vì quạt). Nhưng sự thực thì đó chỉ là một quan niệm được những người Hàn Quốc truyền tai nhau dưới dạng tin đồn.

Vấn đề là rất nhiều người Hàn Quốc luôn tin tưởng chắc chắn rằng bật quạt suốt đêm sẽ dẫn đến tử vong. Năm 2005, Ban bảo vệ người tiêu dùng Hàn Quốc đã phải đưa ra lời cảnh báo an toàn cho người dùng quạt là “Beware Summer Hazards” (cẩn thận với những rủi ro mùa hè). Họ khuyên người dân nên mở cửa phòng khi dùng quạt ngủ để tránh giảm nhiệt, mất nước, thiếu oxy.

Nhiều người tin rằng bật quạt suốt đêm khi ngủ sẽ dẫn đến tử vong

Người ta thống kê được rằng, trong 2 năm (2003-2005), đã có 20 người tử vong vì bật quạt khi ngủ. Nhưng đây là những dữ liệu được đưa ra một chiều và chưa qua kiểm chứng.

Xung quanh việc này còn rất nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng đó chỉ là một quan niệm “mê tín”. Một số khác cho rằng nó là thông tin được chính phủ Hàn Quốc đưa ra phục vụ cho chiến dịch tiết kiệm điện nhưng năm 1970.

Tuy nhiên, bất chấp những tranh cãi đó, Cục bảo vệ môi trường Hàn Quốc vẫn đưa ra một lời khuyên liên quan đến bật quạt lúc ngủ trong cuốn cẩm nang “Excessive Heat Events” rằng mọi người không nên “chĩa trực tiếp quạt điện vào người khi nhiệt độ trong phòng nóng hơn 32 độ C”.

Nên sử dụng quạt như thế nào

Trong những đợt nắng nóng ở thập kỉ 80, 90, người ta đã phát hiện những bằng chứng cho thấy bật quạt trong phòng kín có thể khiến cơ thể mất đi độ ẩm khi nhiệt độ vượt quá mức 32 độ C.

Người Nhật Bản cũng rất tin tưởng rằng quạt thực sự là tử thần trong bóng đêm. Cách duy nhất để hạn chế sự nguy hiểm của những chiếc quạt là mở cửa phòng hoặc cửa sổ khi ngủ.

Dù chưa có bất kì một nghiên cứu chính thức nào chuyện bật quạt suốt đêm trong khi ngủ có thể gây chết người nhưng rõ ràng nếu quá dùng quạt quá nhiều cũng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Bởi thế, khi dùng quạt, hãy cố gắng tránh những điều sau. Một là, bật quạt xối thẳng vào người có thể khiến sự bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng. Hai là bật quạt số to nhất có thể khiến bạn mệt mỏi, đau lưng.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg