Bạn đã biết cúng ông công ông táo giờ nào là chuẩn nhất chưa ?

Tết ông công ông táo luôn được người dân Việt quan tâm và chuẩn bị kỹ lưỡng, thế nhưng cuộc sống hiện đại với bao bộn bề và mối lo nên ngày nay ít người có thể cúng ông công ông táo đúng được với thời gian và không gian tốt nhất, phù hợp nhất. Vậy nên cúng ông công ông táo vào thời điểm nào là phù hợp nhất để vẫn đảm bảo được trước giờ các vị thần lên thiên đình. 
Sự tích ông Công ông Táo cũng được coi là một nét đẹp trong phong tục văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Chính vì thế, hàng năm cứ vào ngày 23 tháng Chạp các gia đình lại sắm sửa những lễ vật cúng ông Công ông Táo về chầu trời
Ông Công ông Táo là các vị thần bếp (hay còn gọi là thần Táo quân) phụ trách việc trông nom cuộc sống của toàn bộ gia đình. Thần táo quân gồm có ba vị định đoạt phước cho gia đình: một bà Táo và hai ông Táo (gồm Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần và Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân). Cứ đến 23 tháng Chạp âm lịch, các Táo sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt xấu trông năm của từng người trong gia đình. Vì thế, trong ngày này, các gia đình đều làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời rất trọng thể.
cúng 23 tháng chạp sao cho đúng
Ảnh minh họa
Nếu như ngày xưa, hầu hết các gia đình thường cúng ông Công ông Táo vào đúng ngày 23 tháng Chạp, nhưng ngày nay do bận rộn với nhiều công việc mà mỗi gia đình lại tự lựa chọn một cách cùng Táo Quân khác nhau, sao cho thuận tiện với công việc gia đình.
Nhưng việc cúng Táo Quân trước thì nên cúng vào thời điểm nào là phù hợp thì có lẽ không phải ai cũng biết. Theo quan niệm dân gian từ 11h – 13h là giờ Ngọ và đây thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị về trời. Theo như nghiên cứu của nhà văn hóa Vũ Hồng thuật từ Bảo tàng dân tộc Việt Nam chia sẻ : Trong ngày 23 tháng Chạp, giờ Ngọ (tức từ 11h tới 13h) là giờ tối linh thiêng, thích hợp để đưa ông Công, ông Táo về chầu trời.
Tuy nhiên, hiện nay do ngày 23 tháng Chạp có khi vào đúng ngày gia đình đi làm hết không kịp chuẩn bị thì giờ chuẩn nhất để cúng ông Công ông Táo là từ 7h sáng đến 21h tối ngày 22 tháng Chạp.
Không nhất thiết phải cúng ông Công, ông Táo vào lúc giữa trưa, mà có thể cúng vào bất kỳ lúc nào thuận tiện và được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Chính bởi vậy tùy thuộc vào điều kiện thời gian và thuận tiện công việc của gia đình mà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc là sáng ngày 23 tháng Chạp.
cúng 23 tháng chạp sao cho đúng
Ảnh minh họa
Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì gia chủ dù bận công chuyện gì quan trọng cũng nên hoàn thành việc cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp vì nếu không, sẽ không kịp giờ để các thần lên thiên đình. Nếu để chiều hay thậm chí là tối ngày 23 mới cáo lễ tiễn đưa ông Công ông Táo về Trời, sợ rằng ông Công ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ.
 Sau khi làm lễ xong, các gia đình đều cúng cá chép với ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn làm phương tiện cho các Táo chầu trời. Đến trưa ngày 30 Tết, các Táo lại có mặt tại hạ giới để tiếp tục công việc.
Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Công về trời.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg