8 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc ung thư tuyến tụy

Ung thư tụy là bệnh ung thư rất nguy hiểm, khả năng sống sót rất thấp ngay cả khi điều trị phẫu thuật. Do đó, bạn cần biết những dấu hiệu bệnh để điều trị kịp thời.

Đau bụng môt dấu hiệu của ung thư tuyến tụy

Cảm giác buồn nôn và nôn mửa

Các tế bào ung thư chèn lên đoạn cuối của dạ dày có thể gây tắc nghẽn một phần, làm cho thực phẩm khó có thể đi qua. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, điều này có thể gây ra buồn nôn, nôn mửa, và các cơn đau có khả năng tồi tệ hơn sau khi ăn.

Đừng bỏ qua dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy đang diễn biến âm thầm trong cơ thể bạn.

Bị chẩn đoán mắc tiểu đường tuýp 2 trong thời gian gần đây

Bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư tuyến tụy, nhưng nó có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao. Một nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy 40% bệnh nhân ung thư tụy được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong nhiều tháng trước khi chẩn đoán ung thư.

Tuyến tụy có nhiệm vụ tạo ra insulin, do đó giai đoạn sớm của khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy gây ra bệnh tiểu đường, Tiến sĩ. DiMaio giải thích.

Vệ sinh răng miệng kém

Nếu miệng có mùi hôi, viêm lợi hoặc rụng răng, đó có thể là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn là do vệ sinh kém.

“Những bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường dễ bị các bệnh răng miệng nói chung, sâu răng, nướu răng hơn”, theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Langone, những người đã thực hiện một nghiên cứu kiểm tra vi khuẩn miệng của những bệnh nhân ung thư tuyến tụy so với những người không có bệnh.

Họ phát hiện ra rằng sự xuất hiện của cùng một loại vi khuẩn gắn liền với các bệnh về răng như viêm nha chu làm cho những người tham gia nghiên cứu có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 59% so với những người miệng không chứa vi khuẩn này.

Vàng da

“Vàng da là một trong những triệu chứng rõ nhất của ung thư tuyến tụy.  Thông thường, bệnh nhân cảm thấy khỏe mạnh cho đến một ngày, một người bạn nhận thấy đôi mắt của họ có màu vàng, sau đó họ đến bác sĩ và phát hiện họ mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối”, Christopher DiMaio, bác sĩ chuyên khoa dạ dày và ruột của bệnh viện The Mount Sinai ở thành phố New York, Mỹ cho biết.

Các tế bào ung thư bắt đầu ở gần đầu tuyến tụy có thể làm tắc nghẽn ống mật, ngăn mật đi vào ruột, nơi phân hủy chất béo và cuối cùng thải ra phân. Mật này tích tụ và gây bệnh vàng da, khiến cho da và mắt có màu vàng. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tình trạng này cũng có thể gây ngứa da.

 

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Tiến sĩ. DiMaio cho biết nếu bạn đột nhiên ăn không ngon miệng, hoặc nếu giảm cân mà không hề thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục, hãy đi khám bác sĩ. Đây là một số triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy.

Nước tiểu sẫm màu hoặc phân nhầy

Nếu nước tiểu bắt đầu có màu sẫm đen (màu nâu hoặc sắt gỉ), điều này cảnh báo cơ thể chắc chắn có vấn đề. Bởi Bilirubin, một chất được tạo ra bởi gan tạo thành một phần mật, tích tụ trong máu nên nước tiểu sẽ tối màu hơn.

Phân có màu sẫm hoặc nhầy cũng có thể là các triệu chứng của ung thư tuyến tụy, vì chúng có thể do các tế bào ung thư chặn ống mật, Tiến sĩ DiMaio giải thích.

Đau lưng hoặc đau vùng bụng

Đặt đầu ngón tay lên phía trên bụng, ngay dưới xương ngực. Sau đó, hãy tưởng tượng ngón tay đang chỉ thẳng ra sau lưng, qua cột sống. Đây là vị trí mà các bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường có cảm giác đau.

“Rất khó để mô tả cơn đau nhưng đó là cảm giác đau âm ỉ, đau bên trong khu vực này, hoặc tản ra xung quanh vùng bụng đến sau lưng. Đó là một cách để kiểm tra mình có dấu hiệu của ung thư tuyến tụy hay không”.

Các tế bào ung thư khởi phát trong cơ thể hoặc đoạn cuối của tuyến tụy có thể chèn các cơ quan nội tạng gần đó, từ đó gây ra các cơn đau. Nếu tế bào ung thư lan đến dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, điều này có thể gây đau lưng.

Bị viêm tụy

“Viêm tụy mạn tính hoặc không giải thích được có thể do một khối u nhỏ trên tuyến tụy gây ra”, Tiến sĩ DiMaio cho biết.

Mặc dù viêm tụy thường gây ra bởi sỏi mật, thuốc mới hoặc lạm dụng rượu, nhưng nếu bạn bị mắc viêm tụy và không có bất kỳ các yếu tố nguy cơ nào kể trên, tình trạng có thể nghiêm trọng hơn

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg