3 bài tập giảm cân giúp các mẹ sau sinh mổ lấy lại vóc dáng hoàn hảo

Chị em sau khi sinh thường rất muốn lấy lại vóc dáng, nhưng tập luyện thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những lưu ý cho các bài tập cơ bản giúp chị em nhanh lấy lại được vóc dáng hoàn hảo.

Ngay cả khi nhiều mẹ cảm thấy rất khỏe sau khi mổ, tỉnh táo và không có quá nhiều đau đớn thì các mẹ vẫn phải nhớ rằng bản thân vừa trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, dù nóng ruột muốn thể dục giảm cân sau sinh mổ như thế nào thì cũng phải từ từ để cơ thể có thể phục hồi dần trở lại. Một bài tập nhỏ có ích cho các bạn thực hiện khi cuộc phẫu thuật đã diễn ra xong xuôi, lúc tỉnh lại trên giường, dù đang chịu cơn đau từ vết mổ cũng như đau dạ con thì các bạn cũng nên vận động co duỗi chân, nhấc và đưa gót chân theo hình vòng tròn để lưu thông máu trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng xuất hiện cục máu đông khi cơ thể lâu không vận động, di chuyển.

Nói chung, trong khoảng mười hai giờ sau phẫu thuật, sẽ có y tá hoặc người thân chăm sóc bên cạnh, dìu bạn di chuyển. Mặc dù, khi đi lại như thế này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vết mổ nhưng bạn nên thực hiện để cơ thể được hoạt động, nếu có thể chịu đau và sức khỏe tốt bạn nên đi ít nhất một vòng hành lang hoặc quanh phòng. Thời gian trung bình ở lại bệnh viện theo dõi của một ca sinh mổ là từ 3-5 ngày, vì vậy trong thời gian này bạn hãy tranh thủ đi lại càng nhiều càng tốt, đây cũng là một cách tập thể dục giảm cân sau khi sinh mổ giúp cơ thể khỏe và lành vết mổ nhanh hơn.

Tập thể dục giảm cân sau khi sinh mổ nên bắt đầu bằng các bài gập bụng trên

Khi bạn được các bác sĩ theo dõi, kiểm tra sức khỏe và vết khâu đã lành thì bạn có thể bắt đầu thực hiện một số bài tập rèn cơ bụng đầu tiên. Tuy nhiên, đừng quên rằng cơ bụng của bạn vừa trải qua 9 tháng mang thai và một cuộc phẫu thuật, cho dù trước đó nó săn chắc thế nào, bạn chăm tập thể dục ra sao thì các cơ vẫn suy yếu đáng kể, không chỉ giãn bởi em bé trong bụng mà còn bị cắt ra và khâu lại trong quá trình phẫu thuật, do đó hãy tập thật nhẹ nhàng và không gắng sức, bất kể thấy đau hoặc không ổn thì phải ngừng lại ngay.

Tập thể dục giảm cân sau sinh mổ với bài tập gập bụng điển hình.

Gập bụng là bài tập được nhiều chị em sau sinh mổ lựa chọn
  • Bạn nên tiến hành gập bụng trên trước với động tác đơn giản là lưng nằm thẳng trên sàn, đầu gối gập, chân để thả lỏng, lòng bàn chân đặt trên sàn, hai tay đặt sau đầu và khuỷu tay hướng về phía đầu gối.
  • Từ từ nhấc phần người trên khỏi sàn cao nhất có thể, cố gắng đưa ngực gần với vị trí đầu gối đang được giữ nguyên, giữ trong 1-2s thì về tư thế ban đầu,

Lặp lại 8-10 lần động tác/1 lần tập. Khi đã khỏe hơn, có thể tập 2-3 lần/ ngày, thời gian nghỉ giữa mỗi lần là 30s.

Thực hiện các bài tập aerobic là bài thể dục giảm cân sau sinh mổ hiệu quả

Thực hiện đồng thời với các bài tập gập bụng sau sinh mổ tăng cường cơ bụng là các bài tập aerobic đốt cháy chất béo, tăng sức để kháng cho cơ thể, rèn luyện cơ săn chắc toàn thân. Tất cả các bài tập aerobic đều tăng quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo, giảm mỡ thừa hiệu quả trong quá trình mang thai của bạn. Đây là cách tập thể dục giảm cân sau sinh mổ hiệu quả và được khuyến khích hơn việc thực hiện chế độ ăn kiêng sau sinh, vì dễ thiếu chất cho cả cơ thể mẹ và con. Các mẹ nên thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng giàu dinh dưỡng và hạn chế tinh bột, nhiều đường là được, không nên kiêng khem quá nhiều thứ.

Huấn luyện viên thường khuyên các chị em sau khi sinh mổ nên tập các bài tập aerobic

Yoga rắn hổ mang được khuyến khích để các mẹ tập thể dục giảm cân sau khi sinh mổ 

Sau khi được cắt chỉ, bạn nên xoa dầu oliu và mát xa nhẹ quanh bụng, tập trung phần vết sẹo của bạn. Sau khi đã lành hoàn toàn các bạn có thể tiến hành tập động tác yoga rắn hổ mang, giúp mang lại vòng eo con kiến, cơ thể deo dai săn chắc và giảm cân hiệu quả.

Bài tập yoga rắn hổ mang cũng được nhiều chị em lựa chọn
  • Nằm úp xuống sàn nhà, sau đó dùng tay làm trụ chống.
  • Từ từ hít thở sâu, nâng người lên, giữ phần thân dưới vẫn thẳng và ở dưới sàn nhà, lưng uốn cong hết mức, bạn sẽ có cảm giác cơ bụng được căng ra.
  • Giữ nguyên tư thế trong 30s, rồi về tư thế bạn đầu, tiến hành tập từ 2-3 phút mỗi ngày.

Tập thể dục giảm cân sau khi sinh mổ là quyết định của nhiều chị em phụ nữ tuy nhiên trước hết các bạn hãy lắng nghe cơ thể trước, có nhiều chị em đã tập quá nhiều và mạnh đến mức vết mổ lại bị rách ra, hoặc bị tổn thương cơ ảnh hưởng nhiều năm về sau. Tốt nhất đừng nên tập gì trong vòng từ 4-6 tuần sau sinh, sau đó tập nhẹ nhàng và từ từ vận động trở lại cho cơ thể quen thuộc đã nhé các bạn.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg