11 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về tim mạch

Các triệu chứng của bệnh tim rất khó cảm nhận và các bác sĩ mong muốn bệnh nhân đề phòng đừng bỏ qua các dấu hiệu báo trước có thể của bệnh này.

Nhiều người hỏi tại sao bệnh tim lại dẫn đến tử vong nhiều như vậy? Một trong những lý do được các chuyên gia về sức khỏe trả lời đó là do chậm trễ đi khám bệnh khi triệu chứng mới chớm.

Ợ nóng

PGS., TS., Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh cho biết: “Phụ nữ có khả năng bị ợ nóng gấp hai lần do bệnh tim mạch, bao gồm các biểu hiện ợ hơi, khó tiêu, buồn nôn. Nếu triệu chứng thường xuyên xảy ra, hãy nhanh chóng tìm đến các cơ sở chuyên khoa tim mạch để kiểm tra.”

Mất ngủ

Chất lượng giấc ngủ có thể làm gia tăng nguy cơ bệnh tim của phụ nữ. Bệnh tim cũng được coi là một “tác dụng phụ” thường gặp của tình trạng thiếu ngủ và mất ngủ. Vì vậy, nếu bạn mất ngủ thường xuyên, có thể một vấn đề về tim mạch đã âm thầm khởi phát trong cơ thể bạn.

11 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về tim mạch
11 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về tim mạch

Lo lắng, hoảng loạn

Bạn bỗng thấy lo lắng, hồi hộp quá mức khi sắp phải thuyết trình một vấn đề không mấy xa lạ? Một chút rắc rối cũng có thể khiến bạn vô cùng lo lắng, đánh trống ngực, ăn uống không tiêu, thở dốc, thở ngắn?

Nếu các cơn lo âu, hoảng loạn và các triệu chứng nói trên xảy ra liên tục, bạn có bệnh tim. Nếu các triệu chứng này kéo dài hơn 2-3 phút, hãy gọi cấp cứu vì đó có thể là lời cảnh báo cơn đau tim đang đến.

Luôn cảm thấy thiếu năng lượng

Theo một khảo sát trên 500 phụ nữ sống sót sau cơn đau tim của Trường Y Harvard (thuộc Đại học Harvard, Mỹ), tới 95% trong số họ đã nhận thấy có điều gì đó “không ổn” trước khi cơn đau tim bộc phát. Bạn có thể bị mệt mỏi do công việc hay mệt mỏi do vận động quá sức. Nhưng người mắc bệnh tim và đang tiến gần đến cơn đau tim thì mệt mỏi không có lý do gì cả.

Những cơn đau lan tỏa

Dù những cơn đau ấy xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, bạn cũng cần phải hết sức cảnh giác. Bạn có thể không đau ngực, nhưng có thể bị đau ở lưng, cổ, khó chịu ở một hoặc hai cánh tay, đau ở vùng hàm hoặc dạ dày… Bạn cảm thấy những cơn đau này xuất phát từ một điểm nào đó rồi lan tỏa dần? Đó chính là dấu hiệu báo trước cơn đau tim.

Khó thở hoặc thở ngắn

Bạn “thở không nổi” giống như vừa trải qua một chặng đua, dù chẳng hề chuyển động? Đó là dấu hiệu rất điển hình. Đừng cố tự bào chữa rằng tôi bị dị ứng hay một vấn đề gì khác mà gọi trợ giúp ngay.

Vã mồ hôi

Rất có thể cơn đau tim đang đến, nếu bạn bỗng dưng vã mồ hôi như tắm. Nhiều người có thể nhầm lẫn với chứng vã mồ hôi khi đang mắc bệnh cảm cúm. Tuy nhiên, nếu là do bệnh tim thì cơn đau tim đã đến khá gần, vì vậy bạn đừng nên chủ quan.

Vấn đề tình dục

Không thể cương dương ở nam giới báo hiệu động mạch dẫn đến bộ phận sinh dục đã bị tắc nghẽn. Đồng thời động mạch đến tim cũng đã có thể bị nghẽn. Tình trạng bất lực thường xảy ra trước khi đột quỵ vài năm.

Huyết áp cao

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây trụy tim. Huyết áp cao kéo dài gây hại cho động mạch, khiến mảng bám tích tụ ở thành động mạch.

Mọi người thường chỉ nhận ra huyết áp cao khi chỉ số đã cao quá mức, nên người có nguy cơ nên kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Chân sưng tấy

Nếu nhận thấy mắt cá chân trở nên to hơn, có vấn đề khó xỏ chân vào đôi giày quen thuộc, có thể đây là dấu hiệu tim của bạn có vấn đề.

Khi cơ tim bắt đầu suy, tim không thể bơm máu hiệu quả. Các tĩnh mạch tắc lại, bơm thêm nhiều dịch vào mô cơ thể, khiến các phần như bàn chân, bụng sưng lên bất thường. Bạn có thể ấn thử lên da, nếu vết ấn tồn tại lâu chứng tỏ mô cơ đang chứa nhiều dịch thừa.

Sưng lợi

Lợi chảy máu hoặc sưng bởi chứng sưng viêm có thể làm tăng nguy cơ trụy tim. Những người bị bệnh nha chu thường bị sưng viêm nặng, chứng nhiễm trùng mãn tính khiến hệ miễn dịch của cơ thể kích hoạt liên tục, có thể gây thủng lỗ động mạch và làm rối loạn các mảng bám, dẫn đến đột quỵ.

Liên kết: olanib 150 osimertinib 80mg